สุนัขดมกลิ่นพาไปเจอโคอาล่าที่รอดชีวิต 7 ตัว ในเหตุการณ์ไฟป่าที่ออสเตรเลีย

เราทุกคนตกหลุมรักให้กับเหล่าสุนัขที่ถูกฝึกให้ดมกลิ่นหาโคอาล่าที่ยังมีชีวิตอยู่จากเหตุการณ์ไฟป่าที่ออสเตรเลีย และสปริงเกอร์สเปเนียลคู่หนึ่งได้พบโคอาล่า 7 ตัวที่รอดชีวิตจากไฟป่านี้ สองสุนัขดทกลิ่นนี้ชื่อแทซ และมิสซี่ ได้ใช้ประสาทสัมผัสการดมกลิ่นอันน่าทึ่งของพวกมันที่เมือง Maryvale ทางเนินเขา South Downs ของรัฐควีนส์แลนด์ วันแรกของการค้นหา สุนัข 2 ตัวพร้อมกับผู้ฝึกได้พบโคอาล่า 1 ตัวพร้อมกับลูกของเธอ

Olivia Woosnam นักนิเวศวิทยาการอนุรักษ์โคอาล่า กล่าวว่า “ลูกของเธอออกจากกระเป๋าหน้าท้องและเป็นอิสระแล้ว หลังจากนั้นพวกเราได้ทำการตรวจร่างกายของพวกมันแล้วพบว่าพวกมันแข็งแรงดีและไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง ตอนนี้พวกมันอยู่บริเวณต้นไม้ต้นเดียวกันและสามารถเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ ได้แล้ว”

ทีมค้นหาได้รวมตัวกันเคลื่อนที่ในพื้นที่ป่ากว่า 10 กิโลเมตร และพบเข้ากับสัตว์ที่มีกระเป๋าหน้าท้องอีก 5 ตัว จากข้อมูลใน ITV แม้สถานการณ์ไฟป่าจะเกิดขึ้นเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา แต่พวกเขายังคงพบกองไฟที่ยังไม่ดับได้อยู่

ขณะที่เกิดฝนตกในหลาย ๆ พื้นที่ของออสเตรเลีย แต่ก็ชัดเจนว่ามันไม่ได้ตกทั่วทุกพื้นที่ โคอาล่าจำนวนมากที่ถูกพบมักมาในสถานะที่แตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็นอาการขาดน้ำหรืออ่อนเพลีย ที่น่าประหลาดใจคือพวกมันถูกพบว่ายังมีชีวิต เพราะอาหารชนิดเดียวของมันคือต้นยูคาลิปตัส

Olivia Woosnam ยังกล่าวต่ออีกว่า “ต้นยูคาลิปตัสไม่เหลือใบไม้อยู่มากนัก และมันไม่มีความชุ่มชื่นเหลืออยู่เลยด้วยซ้ำ ดังนั้นพวกมันคงกำลังกระหายน้ำมาก”

โชคดีมากที่สุนัขดมกลิ่นโคอาล่าจะยังทำหน้าที่ต่อไป ซึ่งทำให้พวกมันได้รับการยกย่องจากทั่วโลก และจากนั้นก็ได้รับเงินสนับสนุนเพิ่มขึ้นจาก WWF ออสเตรเลีย

ดร. Stuart Blanch ผู้จัดการอาวุโสของสำนักงานการซ่อมแซมและจัดการที่ดินของ WWF ออสเตรเลียกล่าวว่า “การหาโคอาล่าที่รอดชีวิต 7 ตัว ท่ามกลายภัยพิบัติภายในเวลาเพียง 2 วัน นับเป็นการเริ่มต้นที่ดีมาก”

“มันดีมากที่ได้เห็นว่าโคอาล่าบางตัวสามารถรอดชีวิตท่ามกลางไฟป่านี้ และมันจะสามารถกลับไปอาศัยอยู่ในป่าได้ ขณะที่ต้นไม้งอกขึ้นใหม่อีกครั้ง”

ศูนย์พักพิงและช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่านั้น เต็มไปด้วยสัตว์ป่าหลากสายพันธุ์ และพวกเขาต้องการที่จะช่วยเหลือพวกมันให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

พวกเขากำลังมองหาผู้ดูแลอุปถัมภ์ เพื่อช่วยดูแลสัตว์บางส่วนที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่า

สัตวแพทย์อาวุโส ดร. Leanne Wicker ได้กล่าวไว้ในหนังสือพิมพ์ Sydney Morning Herald ว่า “มันสำคัญมากที่ศูนย์ช่วยเหลือต่าง ๆ ได้ร่วมมือกันและทำงานร่วมกับเหล่าอาสาสมัครอย่างเต็มที่ เพื่อที่ว่าสัตว์และสิ่งมีชีวิตทุกชนิดจะสามารถกลับมามีชีวิตและเอาชีวิตรอดได้”

“ฉันรับรู้ได้ว่าด้วยทรัพยากรพิเศษ ความรัก ความทุ่มเท ความสามารถ และความร่วมมือกันระหว่างอาสาสมัครกับผู้เชี่ยวชาญ จะสามารถช่วยให้สัตว์และสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ สามารถรอดชีวิตและฟื้นฟูกลับมาได้ แม้จะไม่สามารถช่วยเหลือได้ทั้งหมดก็ตาม”

ที่มา : Ladlable