Dogs

นายตำรวจใจดีขออาสาดูแลสุนัขตำรวจเกษียณอายุ หลังทำงานมานานกว่า 11 ปี

สำหรับสุนัขตำรวจเมื่อปฏิบัติหน้าที่พวกมันก็ทุ่มเทร่างกายในการทำงานตามที่ได้รับฝึกสอน และเมื่อพวกมันแก่ตัวลงก็ไม่สามารถจะปฏิบัติงานได้ก็ต้องถึงวัยเกษียณ และเชื่อมั้ยว่ามันก็เหมือนคนเราที่รู้สึกเหงาและโดดเดี่ยวเวลาที่สิ่งต่างๆที่เคยทำหายไป และนี่คือเรื่องราวของสุนัขตำรวจในหนานหนิง มณฑลกว่างซี ประเทศจีน ซึ่งได้รับการดูแลเป็นอย่างดี หลังจากมันเกษียณอายุจากกองตำรวจของหน่วยสืบสวนคดี

Ajian สุนัขตำรวจวัย 14 ปี สำหรับสุนัขเป็นวัยสูงอายุ ถ้าเทียบกับมนุษย์มันอายุกว่า 80 ปีแล้ว มันทำหน้าที่สุนัขตำรวจมานานกว่า 11 ปี จนกระทั่งหลังเกษียณอายุ Ajian ก็เริ่มเปลี่ยนไป

Ajian กลายเป็นหมาขี้เหงาและต้องการเพื่อนอยู่ด้วยตลอดเวลา ดังนั้นสถานีตำรวจแห่งนี้จึงช่วยกันเลี้ยงดู Ajian และให้มันอยู่ด้วยนาานตราบเท่าที่มันต้องการ

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปี ก่อน Ajian ได้ป่วยหนักถึงขึ้นเป็นอัมพาต ไม่มีใครคาดคิดว่ามันจะรอดมาได้ แต่ด้วยความรักและแรงใจทำให้มันสู้ต่อไปและกลับมาเดินได้อีกครั้ง แต่ว่าก็ทำให้มันเดินได้ไม่สะดวกเหมือนเดิม

Ajien เป็นสุนัขตำรวจที่เก่าแก่ที่สุดในมณฑลหนานหนิงและยังเป็นสุนัขที่ทำงานยาวนานที่สุดอีกด้วย Ajien เคยปฏิบัติหน้าที่สำคัญต่างๆมากมาย ทั้งมหกรรมกีฬาแห่งชาติโอลิมปิค กวางโจวเอเชียนเกมส์ และอีสต์เอ็กซ์โป

จนกระทั่งในปี 2015 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายของการปฏิบัติหน้าที่ Ajien ไม่สามารถตอบสนองต่อสิ่งต่างๆรอบข้างได้เหมือนเดิม มันไม่สามารถกระโดดขึ้นรถตำรวจได้ และไม่ขยับตัวมาหาได้ตามที่พวกเขาเรียกให้มาได้ พวกเขาจึงคิดว่าถึงเวลาที่ Ajien ต้องเกษียณอายุ ดังนั้นพวกเขาได้จัดพิธีอำลาตำแหน่งและเกษียณอายุให้สมกับความดีตลอด 11 ปีที่มันเคยช่วยเหลือพวกเขามาตลอด และ Ajien ก็จะอยู่ภายใต้การดูแลของใกล้ชิดของเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายด้วย

Ajian ได้เสียสละทุกอย่างและคอยช่วยเหลือเพื่อนตำรวจมาตลอดชีวิต และพวกเขาก็เข้าใจดีว่ามันเป็นมากกว่าแค่เพื่อนร่วมงาน แต่เป็นเหมือนเพื่อนแท้ที่คอยดูแลกันมาตลอด ดังนั้นพวกเขาจึงช่วยเหลือ Ajian ให้อยู่อย่างสุขสบายในช่วงบั้นปลายชีวิต

ที่มา : gorsuw