Dogs

พิทบูลถูกทิ้งหลายหนทั้งระแวงและหวาดกลัว จนศูนย์พักพิงสัตว์เข้าช่วยเหลือไว้

ครั้งแรกที่ Prince สุนัขพันธ์ุอเมริกันพิทบูลเทอร์เรียมาถึงองค์กรช่วยเหลือและพักพิงสัตว์ Mohawk Hudson Humane Society ในนิวยอร์กมันมีอาการกลัวทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบๆ จนตัวสั่นไปทั้งตัว

Prince เคยเป็นสุนัขที่มีเจ้าของแต่เขาไม่สามารถเลี้ยงมันได้อีกต่อไป มันถูกย้ายไปอยู่กับแฟนสาวของเจ้าของแต่มันก็อยู่กับเธอได้ไม่นานเช่นกัน วันหนึ่งขณะที่เธอพา Prince ออกไปเดินเล่นมันเกิดหลุดจากสายจูงและวิ่งหายไป ไม่มีใครรู้ว่ามันหายไปไหนจนกระทั่งศูนย์ควบคุมสัตว์จับตัวมันและพาไปไว้ที่ศูนย์พักพิงสัตว์

.

เจ้าหน้าที่ศูนย์พักพิงได้ติดต่อไปหาแฟนสาวของเจ้าของสุนัขและเธอบอกว่าจะมารับ Prince กลับบ้าน แต่เธอไม่เคยมารับมันกลับบ้าน Prince กลายเป็นสุนัขไร้บ้านและอาศัยอยู่ที่ศูนย์พักพิงสัตว์ตั้งแต่นั้นมา

บางทีอาจเพราะความเป็นอยู่ที่ไม่มั่นคงในอดีตของ Prince จึงทำให้มันกลายเป็นสุนัขขี้ตกใจหรือบางทีอาจเพราะมันยังไม่คุ้นเคยกับศูนย์พักพิงสัตว์มันเลยระแวงและกลัวไปหมดทุกอย่าง

.

“ต้องใช้เวลาพักใหญ่กว่ามันจะคุ้นเคยและเริ่มเปิดใจกับเรา” Nancy Haynes ผอ.ด้านการส่งเสริมสุขภาพและพฤติกรรมของ Mohawk Hudson Humane Society กล่าว “เมื่อเราเข้าไปใกล้คอกที่มันอยู่มันจะไปนั่งอยู่ด้านหลังก้มตัวและสั่นไปทั้งตัว”

.

เจ้าหน้าที่ศูนย์พักพิงสัตว์พบวิธีที่จะทำให้ Prince รู้สึกสบายและผ่อนคลายมากขึ้นในคอก โดยพวกเขาสังเกตว่ามันชอบเข้าไปซุกตัวใต้ผ้าห่มในเวลากลางคืนก่อนที่เจ้าหน้าที่จะกลับบ้าน

.

“เจ้าหน้าที่ของเราคนหนึ่งกำลังง่วนอยู่กับมันในคอกเมื่อ Prince ขึ้นไปอยู่บนเตียงและเจ้าหน้าที่ใช้ผ้าห่มคลุมตัวให้มันดูสบายใจมากขึ้นทีเดียว” Haynes กล่าว

.

เจ้าหน้าที่ศูนย์พักพิงสัตว์เล่าสู่กันฟังเกี่ยวกับวิธีทำให้ Prince ผ่อนคลาย พวกเขาตัดสินใจจึงผลัดกันเข้าไปห่มผ้าให้มันทุกคืนก่อนกลับบ้าน “มันจะไม่ขึ้นไปนอนบนเตียงจนกว่าจะมีใครเข้าไปห่มผ้าให้ แต่ถ้าเราเข้าไปในคอกพร้อมกับมันมันจะกระโดดขึ้นเตียงทันที” Haynes กล่าว

.

การส่ง Prince เข้านอนกลายเป็นกิจวัตรประจำวันที่น่ารักอย่างหนึ่งของมันและตอนนี้มันยังชอบใช้เวลาอยู่กับผู้คนมากขึ้น

.

“การซุกตัวเป็นอะไรที่มันชอบทำที่สุดและมันใช้ชีวิตของมันเพื่อทำสิ่งนี้” Haynes กล่าว “เมื่อเราเข้าไปในคอกมันก็จะเข้ามาเลียที่หน้าและครางแบบฟินเบาๆ เวลาที่ถูกเกาก้น..มันเป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆ ของ Prince” แต่มีเหตุผลบางอย่างที่ยังไม่สามารถหาบ้านใหม่ให้มันได้

.

เวลามีคนที่ Prince ไม่รู้จักหรือไม่คุ้นหน้าเดินเข้าไปใกล้คอกมันจะเห่าเสียงดังอยู่ในคอกและมีปฏิกิริยาไม่น่ารัก แต่หลังจากที่มันได้รับการดูแลเอาใจใส่แบบใกล้ชิดก็ทำให้ปฏิกิริยาของมันต่อคนแปลกหน้าลดลงมาก

ตอนนี้ Prince กำลังพัฒนาและปรับตัวให้น่ารักสำหรับบ้านใหม่ โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์พักพิงสัตว์หวังว่ามันจะมีโอกาสได้ไปอยู่กับครอบครัวใหม่ที่เข้าใจมันได้จริงๆ

.

ขอบคุณที่มา : thedodo

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น