9 พันธุ์สุนัขสุดแปลกจากทั่วโลก ที่ไม่เหมือนใคร และ ไม่มีใครเหมือน

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบสุนัขแปลกๆ ไม่ซ้ำใครล่ะก็ สุนัขต่างๆ เหล่านี้ อาจถูกใจคุณ จนต้องหามาเลี้ยงสักพันธุ์ก็เป็นได้

.

1. Swedish Vallhund (สวีดิช วัลฮันด์)

.

ในปี 1942 สวีดิช วัลฮันด์ เกือบจะสูญพันธุ์ในสวีเดน จนได้เกิดโครงการเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อป้องกันการสูญพันธุ์ เจ้าสุนัขพันธุ์นี้เป็นนักล่าตัวน้อยที่ชอบจับหนู ต้อนฝูงวัว และใช้เฝ้าบ้าน เจ้าสวีดิช วัลฮันด์เป็นสุนัขที่รักและมีความจงรักภักดีต่อเจ้าของมาก และพวกมันยังมีพลังในตัวเหลือเฟือ จึงจำเป็นี่ต้องออกกำลังกายเยอะๆ

.

2. Bedlington Terrier (เบดลิงตัน เทอร์เรีย)

.

เจ้าหมารูปร่างหน้าตาคล้ายแกะตัวนี้มีชื่อพันธุ์ว่า เบดลิงตัน เทอร์เรีย เมื่อตอนเล็กๆ ขนของมันจะมีสีดำและจะจางหายไปเมื่อมันโตขึ้นตามกาลเวลา มันเลี้ยงดูง่ายและเป็นมิตรกับเด็ก แต่ข้อเสียก็คือปากเปราะไปหน่อย

.

3. Tibetan Mastiff (ทิเบตัน มาสทิฟ)

.

คำว่ามาสทิฟหมายถึง “สุนัขใหญ่” เจ้าทิเบต มาสทิฟเป็นสุนัขที่มักถูกใช้เฝ้ายาม ป้องกันผู้คนและฝูงวัว มันต้องการการฝึกฝน แต่มันจะไม่ชอบคนแปลกหน้า อย่างเช่นเวลามีแขกมาบ้าน

.

4. Catalburun (คาตาลบูรัน)

.

ถูกพบแค่ในตุรกี เจ้าสุนัขตัวจิ๋วสุดน่ารักนี้ มีจมูกที่แตกต่างกว่าสุนัขพันธุ์อื่นๆ คือมีรอยผ่ากลาง มันมีประสาทสัมผัสในการดมกลิ่นที่ดีเยี่ยม นั่นทำให้มันกลายเป็นนักล่าและนักแกะรอยที่ดี

.

5. Mudi (มูดิ)

.

หมาน้อยบ้าพลังจากฮังการี เจ้ามูดิมีอายุเฉลี่ยประมาณ 13-14 ปี และมีน้ำหนักถึง 18 ถึง 29 ปอนด์ มูดิมีหลากหลายสี ซึ่งก็น่ารักแตกต่างกันไปแล้วแต่คนชอบ

.

6. Catahoula Cur (คาตาฮูล่า เคอร์)

.

สุนัขพันธุ์นี้ชอบเห่าเสียงดังและชอบเคี้ยวเฟอร์นิเจอร์เล่นเพื่อเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ มันถูกใช้ต้อนพวกฝูงวัวและหมู หากต้องการเลี้ยงเจ้าสนัขพันธุ์นี้ คุณต้องมีความเด็ดขาดในการสอนมันให้รู้ว่าอะไรผิดอะไรถูก

.

7.Schipperke (ชิปเปอร์ค)

.

สุนัขจากเบลเยี่ยมที่มีอายุเฉลี่ยราวๆ 13-15 ปี มันชอบทำตัวมีปัญหาจนมีฉายาว่า “ปีศาจน้อยสีดำ” เจ้าสุนัขพันธุ์นี้มักดื้อกับเจ้าของ ค่อนข้างก้าวร้าว และชอบวิ่งไล่สัตว์อื่น

.

8. Azawakh (อัสซาวัค)

.

สุนัขสายพันธุ์ฮาวด์ที่หายาก อยู่แถบชานเมืองของแอฟริกาตะวันตก สีขนของมันมีหลากหลายเช่น สีเทา สีแดง สีน้ำตาลแกมเหลือง มันเป็นที่รู้จักในเรื่องของการเดินที่คล้ายแมว ขี้อายและเป็นมิตร เป็นที่นิยมในการใช้ล่าสัตว์

.

9. Thai Ridgeback (หมาไทยหลังอาน)

.

สุนัขสายพันธุ์เก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมากในไทยและเป็นที่ชื่นชอบของฝรั่ง (ในไทยอาจจะไม่แปลก แต่สำหรับฝรั่งเขาแปลกและหายาก) จุดเด่นของมันคือขนที่หลังของมันจะเป็นเส้นตั้งสวนทางกับขนส่วนอื่น หมาไทยหลังอานเป็นสุนัขที่แข็งแรง ฉลาด และมักจะถูกใช้ให้เฝ้าบ้าน เฝ้าสวน

.

ที่มา : amerikanki

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์