10 ความเชื่อในการดูแลสัตว์เลี้ยง ที่หลายคนอาจเข้าใจผิดมาตลอดชีวิต

จากสถิติพบว่า มีครอบครัวที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงกว่า 57% ทั่วโลก และพวกเราทุกคนต่างก็เลี้ยงดูด้วยความรัก ความเอาใส่ใจอยู่แล้ว แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งเราก็ดูแลเจ้าพวกนี้ผิดวิธีไปบ้างด้วยเหตุจากความเชื่อที่ผิดๆ วันนี้ได้รวบรวมความเชื่อที่ผิดๆเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง และจะมาเปิดเผยให้พวกคุณทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านี้

1 ถ้าจมูกของเจ้าหมาร้อน แสดงว่าพวกมันกำลังป่วยอยู่

จริงๆแล้ว ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าอุณหภูมิของจมูกสุนัขจะสามารถบอกอาการป่วยได้ อุณหภูมินั้นมีหลายแบบและเกิดขึ้นจากสาเหตุที่แตกต่างกันไป เช่น อากากาศร้อนเกินไป เกิดจากพันธุกรรม หรือ เป็นอุณหภูมิที่ไม่คงที่ซึ่งเกิดขึ้นได้ปกติระหว่างวัน

2 เราไม่สามารถฝึกทริคใหม่ๆให้กับเจ้าหมาที่อายุเยอะได้

โดยทั่วไปสุนัขสามารถทำการฝึกได้อยู่แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงอายุ ถ้าคุณมีความอดทนพอ สามารถฝึกสุนัขบ่อยเท่าที่จะทำได้ และกระตุ้นแรงจูงใจอย่างพอดี
นอกจากนี้ คุณอาจจะเคยได้ยินเรื่องของเจ้า Chaser มาบ้าง มันเป็นสุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก และตอนนี้มันก็ยังได้รับการฝึกฝนทริคใหม่ๆอยู่แม้ว่ามันจะมีอายุเยอะแล้วก็ตาม

3 อาหารของคนนั้น ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง

อาหารบางประเภทก็ไม่เป็นอันตรายและยังดีต่อสัตว์เลี้ยงเราอีกด้วย เช่น เนื้อทั่วๆไป ที่ผ่านวิธีการตุ๋น ผักที่หั่นมาอย่างดี หรือผลไม้ แน่นอนว่าอาหารเหลือที่มีประโยชน์ก็มีประโยชน์ต่อสุนัขเช่นกัน และพวกมันก็ไม่ควรได้กินอาหารขยะอยู่แล้ว
นอกจากนี้ อาหารที่ว่ามีประโยชน์ต่อมนุษย์นั้น ก็สามารถเป็นอันตรายขั้นรุนแรงต่อสัตว์เลี้ยงของเราได้เหมือนกัน เช่น องุ่น อาโวคาโด หัวหอม และกระเทียม

4 เจ้าหมาและแมวเหมียวจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนกระตุ้นทุกปี

การฉีดวัคซีนนั้นมีความจำเป็นต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าพวกสัตว์เลี้ยงไม่จำเป็นที่จะต้องได้รับการกระตุ้น มีงานวิจัยหนึ่งกล่าวว่าการฉีดวัคซีนเพียงแค่ครั้งเดียวสำหรับเชื้อพาร์โวไวรัส โรคหัดสุนัข และโรคหัดแมว มีผลในการป้องกันในระยะยาวตั้งแต่ 7 ปี ไปจนถึงตลอดชีวิต
การตรวจเลือดโดยทั่วไปก็สามารถบอกได้ว่าเจ้าสัตว์เลี้ยงของคุณนั้นมีสารภูมิต้านทานเพียงพอที่จะป้องกันจากเชื้อโรคหรือการติดเชื้อหรือไม่ ดังนั้น หากครั้งหน้าสัตวแพทย์บอกกับคุณว่าจำเป็นจะต้องฉีดวัคซีนกระตุ้น คุณควรจะขอทำการตรวจเลือดเบื้องต้นก่อนดีกว่า

5 การที่สัตว์เลี้ยงเลียแผล จะช่วยให้แผลหายไวขึ้น

หากว่าสัตว์เลี้ยงเลียแผลบ่อยๆละก็ นั่นยิ่งจะทำให้แผลหายช้ากว่าเดิม นอกจากนี้การเลียแผลบ่อยๆนั้น อาจส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อได้อีกด้วย สัตวแพทย์แนะนำทำความสะอาดแผลที่มีขนาดเล็ก แต่ถ้าเป็นแผลที่มีขนาดใหญ่ควรไปพบหมอดีกว่า

6 เลี้ยงปลาในอ่างเล็กๆได้

แม้ว่าอ่างแก้วขนาดเล็กจะเป็นที่นิยมมากสำหรับการเลี้ยงปลา เช่น ปลาทอง แต่แท้ที่จริงแล้วนั่นจะกลายเป็นบ้านที่แย่สำหรับพวกมันต่างหาก เพราะด้วยขนาดที่เล็กของอ่างไม่สามารถจุน้ำได้เยอะพอที่จะทำให้ปลาว่ายน้ำได้อย่างสบาย และยังมีพื้นที่จำกัด อีกทั้งออกซิเจนยังไม่เพียงพออีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ
หากคุณอยากเลี้ยงปลาละก็ ตู้ปลาขนาดสี่เหลี่ยมถือเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากมีพื้นที่มากกว่านั่นเอง

7 คุณสามารถฝึกนกแก้วตัวไหนก็ได้ให้พูด

เป็นความจริงที่นกแก้วส่วนใหญ่สามารถฝึกให้พูดได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีบางสายพันธุ์ที่ไม่สามารถฝึกได้ นั่นอาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณใช้เวลาไปหลายชั่วโมงกับการสอนนกสัตว์เลี้ยงของคุณให้พูด แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ผล ดังนั้นการตรวจดูสายพันธุ์ของนกว่าสามารถฝึกฝนให้พูดได้หรือไม่ถือเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากนี้นกแก้วบางสายพันธุ์อาจจะเรียนรู้คำศัพท์ได้แค่ไม่กี่คำ ในขณะที่สายพันธุ์อื่นๆอาจจะพูดทั้งวันและจดจำคำศัพท์ได้มากกว่า

8 การเปลี่ยนอาหารจะส่งผลไม่ดีต่อการย่อยอาหารของเจ้าสัตว์เลี้ยง

ลองนึกถึงภาพที่คุณจะต้องกินอาหารที่เหมือนกันทุก 3 มื้อ ทุกวัน คุณก็คงจะไม่ชอบหรอก ใช่ไหม?
สัตว์เลี้ยงของคุณก็รู้สึกเช่นนั้นเหมือนกัน การเปลี่ยนอาหารให้พวกมันนั้นอาจจะทำให้พวกมันมีสุขภาพที่ดีและได้รับสารอาหารมากขึ้นถ้าเป็นอาหารที่มีคุณภาพสูง ความหลากหลายก็ยังช่วยให้เจ้าหมาและแมวเหมียวได้กินอาหารที่หลากหลายมากขึ้นโดยไม่มีปัญหา
นอกจากนี้ สัตวแพยท์ยังกล่าวว่า การที่ให้อาหารเดิมๆแก่สัตว์เลี้ยง อาจส่งผลให้เกิดความรู้สึกไวต่อการเกิดภูมิแพ้ในอาหารได้

9 แมวเหมียวต้องกินนม

ความจริงแล้วแมวไม่สามารถย่อยแล็กโทสที่อยู่ในนมวัวได้ ดังนั้นการให้แมวกินนม อาจทำให้พวกมันอาเจียน ท้องเสีย และมีอาการอื่นๆที่เกี่ยวกับลำไส้ได้ นอกจากนี้ สัตวแพทย์ยังอธิบายอีกว่านมมีปริมาณแคลอรี่ที่เยอะเกินกว่าลูกแมวตัวหนึ่งต้องการต่อวันอีกด้วย

10 การนอนกับสัตว์เลี้ยงไม่ปลอดภัย

หากคุณและสัตว์เลี้ยงของคุณมีสุขภาพดีทั้งคู่ การนอนกับเจ้าพวกนี้บนเตียงเดียวกันถือว่าปลอดภัย นอกจากนี้ มีงานวิจัยเผยว่า การนอนหลับกับสัตว์เลี้ยงส่งผลดีต่อสุขภาพและยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แถมยังไม่ก่อให้เกิดปัญหาใดๆ อีก ดังนั้นคุณสามารถใช้เวลากับสัตว์เลี้ยงที่คุณรักได้อย่างเต็มที่

ความเชื่อเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณตรงกับ 10 ข้อข้างบนบ้างหรือไม่ หรือมียังมีความเชื่ออื่นๆอีก ลองคอมเม้นท์ หรือแชร์คำแนะนำของคุณไว้ได้เลย

ที่มา : Brightside