10 แมวป่าสายพันธุ์หายากจากทั่วโลก ที่ดูน่ารักและสง่างามเหนือใคร

คุณคงคุ้นเคยกับสัตว์ขนาดใหญ่หน้าตาละม้ายคล้ายคลึงและเป็นเครือญาติกับแมวป่า เช่น เสือ, เสือดาว, เสือชีต้าร์ กันอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายสายพันธ์ุที่พบเห็นได้ยาก

แมวป่าส่วนมากจะมีขนาดเล็กกว่าญาติของมันและมันดูน่ารักน่ากอดไม่เบา แต่แมวป่าก็คือแมวป่า พวกมันยังคงมีความดุร้าย ก้าวร้าว และอาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่ไปรุกรานพื้นที่ของมัน
น่าเสียดายที่ปัจจุบันคุณจะไม่มีโอกาสได้เห็นแมวป่าอยู่ตามธรรมชาติ เพราะพวกมันมักถูกจับมาอยู่ในกรงตามสวนสัตว์ ถูกกักขังตามสถานที่รวบรวมสัตว์ใกล้สูญพันธ์ุซะหมด..เราไปทำความรู้จักกับแมวป่าที่น่ารักแต่แสนดุร้ายกันครับ

1. Pallas cat (แมวป่าพัลลัส)

pallas

Pallas cat หรือ Otocolobus manul เป็นแมวป่าขนาดเล็กเท่ากับแมวบ้านทั่วไป มีจุดเด่นที่ขนฟูหนาสีเหลืองสลับดำ เชื่อกันว่าเป็นสายพันธ์ุโบราณที่มีวิวัฒนาการมาประมาณ 12 ล้านปีมาแล้ว

2. Sand cat (แมวเนินทราย)

sand-cat

Sand cat หรือ Felis margarita เป็นแมวป่าที่มีขนาดเล็กที่สุดพันธ์ุหนึ่ง พบในทะเลทรายแถบแอฟริกาคาบสมุทรอาหรับและเอเชียตะวันตก มีจุดเด่นที่ใบหูขนาดใหญ่ปลายเรียวแหลม มีขนที่อุ้งเท้าช่วยป้องกันความร้อนจากพื้นและช่วยเก็บเสียงขณะเดิน

3. Caracal (แคราแคล)

Caracal

Caracal หรือ Caracal Caracal อาศัยในแถบแอฟริกาและเอเชีย ชื่อของมันมาจากคำในภาษาตุรกี “karakulak” แปลว่า หูดำ พวกมันออกล่าในเวลากลางคืนและมักจู่โจมสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวของมัน 2-3 เท่า อย่างเช่น ละมั่ง

4. Canadian lynx (ลิงซ์แคนาดา)

Canadian-Lynx

Canadian lynx พบในแถบประเทศแคนาดาและอลาสกา มีขนหนาสีเงิน-น้ำตาล มีแผงขนที่หน้าและกระจุกขนที่หู มีขนาดเป็น 2 เท่าของแมวบ้าน ดูๆ แล้วอย่างกับสุนัขเลย

5. Serval (เซอร์วัล)

serval

Serval หรือ Leptailurus serval เป็นแมวป่าแอฟริกา ชื่อของมันมาจากคำในภาษาโปรตุเกส แปลว่า กวางหมาป่า เนื่องจากลักษณะเด่นคือมีคอยาว หูใหญ่ หัวเล็ก ขายาวคล้ายกวาง เชื่อกันว่ามันเป็นบรรพบุรุษเก่าแก่ของสิงโต และเสือชีต้าห์

6. Jaguarundi (จากัวรันดี)

Jaguarundi

Jaguarundi หรือ Puma yagouaroundi อาศัยอยู่ในแถบอเมริกากลางและใต้ รูปลักษณ์ภายนอกมองแล้วคล้ายพังพอน ลำตัวยาวเรียว ขาสั้น หัวเล็กแบน หูสั้นกลมและอยู่ห่างกันมาก ดวงตาเล็กชิดกัน หางยาว

7. Andean mountain cat (แมวภูเขา)

Andean-Mountain-Cat

Andean mountain cat หรือ Leopardus jacobita อาศัยอยู่บนภูเขาในประเทศโบลิเวีย เปรู อาร์เจนติน่า และชิลี พวกมันอาศัยอยู่เหนือจากระดับความสูงของต้นไม้ จำนวนประชากรโดยเฉลี่ยมีเพียง 2,500 ตัว เป็นแมวป่าที่มีลำตัวยาว 50 เซ็นติเมตร มีหางเป็นพวงมีประโยชน์ในการทรงตัวเพื่อปีนเขา

8. Rusty spotted cat (แมวป่าด่างสนิม)

Rusty-Spotted-Cat

Rusty spotted cat หรือ Prionailurus rubiginosus เป็นหนึ่งในแมวป่าที่มีขนาดเล็กที่สุด พบเฉพาะในประเทศอินเดียและศรีลังกา ด้วยขนาดที่เล็กของมันจึงได้ชื่อว่าเป็นนกฮัมมิ่งบนโลกของแมว

9. Margay (แมวป่ามาร์เกย์)

margay

Margay หรือ Leopardus wiedii มีถิ่นกำเนิดอยู่ตามป่าฝนในแถบอเมริกากลาง และทางตอนเหนือของอเมริกาใต้เป็นแมวป่าที่มีลักษณะคล้ายเสือดาว ขายาวทำให้มันเป็นนักปีนต้นไม้ที่ดีเยี่ยม

10. Pampas cat (แมวป่าปัมปัส)

pampas

Pampas cats หรือ Leopardus pajeros เป็นแมวป่าที่ขนาดเท่าๆ กับแมวบ้าน อาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าแถบอเมริกาใต้ พวกมันมีลำตัวอ้วน ขนสีขาว-เทา หรือน้ำตาล ฟูหนาแน่น เมื่อตกใจจะชูชันขึ้น มักออกล่าในตอนกลางคืน

ขอบคุณที่มาจาก : welovecatsandkittens