14 ข้อผิดพลาดที่ทาสแมวหลายคนทำโดยไม่ตั้งใจ

แม้ว่าแมวจะเป็นสัตว์ที่มีอิสระ แต่พวกมันยังต้องการความช่วยเหลือจากเราอยู่ สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือ มันบอกเราไม่ได้ถ้ามันมีปัญหา แต่ไม่ต้องกังวล สัตวแพทย์ที่ชาญฉลาดและเจ้าของได้หาคำตอบเกี่ยวกับการดูแลตามหลักสากลที่ทำให้แมวของคุณมีชีวิตที่สดใสและมีความสุข ด้านชีวิตที่สดใสต้องการให้แมวทุกตัวปลอดภัยและแข็งแรง เราจะมาพูดถึงความเข้าใจผิดที่พบบ่อยที่สุดในการดูแลสัตว์เลี้ยงและวิธีหลีกเลี่ยง

14. การใช้ถาดของเสียขนาด 1 ลิตร ชาม 1 ใบสำหรับแมวสองตัวหรือมากกว่านั้น

หากคุณมีแมว 2 ตัวหรือมากกว่า แต่ละตัวควรจะมี “ของส่วนตัว” รวมถึงชาม ที่นอน ของเล่น และถาดของเสียและอื่นๆ มิฉะนั้น แมวหนึ่งตัวจะพยายามที่จะครอบครอบของตัวอื่นและพวกมันจะสู้กันทุกวัน

13. การวางชามอาหารใกล้กับชามน้ำ

แมวชอบความสดชื่นและน้ำเย็น แมวป่าพยายามดื่มน้ำจากแม่น้ำและลำธารเสมอ นี่คือสาเหตุที่น้ำของแมวของคุณควรสะอาดอยู่เสมอ รักษาความสะอาด อย่าวางต่อจากชามอาหาร มิฉะนั้น อาหารและขนขนาดเล็กจะลงไปในน้ำ สัตว์เลี้ยงบางตัวดื่มน้ำจากห้องน้ำหรืออ่างน้ำ มันคือสัญญาณที่ว่าน้ำในชามของมันสกปรกเร็วเกินไป

12 การปล่อยให้แมวนอนบนกล่องเคเบิล

ถ้าแมวรู้สึกหนาว โดยปกติมันจะปีนไปบนกล่องเคเบิล ซึ่งต้องขอบคุณประสาทสัมผัสที่ไวของมัน แมวสามารถอยู่ใกล้สิ่งที่ร้อนได้เป็นระยะเวลานาน
แต่คุณไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงของคุณทำแบบนั้น โดยเฉพาะถ้ามันมีขนสั้นหรือไม่มีขน การสัมผัสกับความร้อนเป็นระยะเวลานานอาจมีผลทำให้อวัยวะภายในร้อนจนเกินไป ยิ่งไปกว่านั้นแมวที่อ้วนเกินไปมีแนวโน้มที่จะได้รับความร้อนมากกว่าแมวที่ผอมบาง หากแมวรู้สึกหนาวให้วางผ้าห่มบนกล่องเคเบิลก่อน

11. การรับลูกแมวจากศูนย์พักพิงมาเลี้ยง

คุณต้องตรวจสอบความคิดเห็นจากคนอื่นให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เจ้าของบางคนผสมพันธ์สัตว์ต่างสายพันธุ์กัน ซึ่งจริงๆแล้วมันเป็นพี่น้องกัน ภายนอกลูกแมวจะดูสุขภาพดี แต่จริงๆพวกมันได้รับโรคทางพันธุกรรมที่แตกต่างกันแต่กำเนิด สัตว์เลี้ยงดังกล่าวมักจะมีราคาถูกกว่าครึ่งหนึ่งของราคาปกติ
อย่าลืมว่าบางครั้งเจ้าของหลอกลวงลูกค้าของพวกเขาอย่างง่ายดายเช่นกัน ตัวอย่างเช่น เมนคูน พวกเขาขายลูกแมวตัวใหญ่ทั่วไปที่มีขนและพู่ฟูฟองที่คล้ายกันบนหูของพวกมัน

10.การตัดขนแมว

การตัดขนทำให้แมวมีความเครียดเป็นอย่างมาก ควรตัดขนแมวตอนที่จำเป็นจริงๆเท่านั้น หากแมวมีขนพันกันเป็นก้อน หรือกำลังเตรียมการสำหรับการผ่าตัด หรือการลดขนที่ร่วง ซึ่งจะแนะนำให้ทำเช่นนั้นกับแมวของคุณ
แมวที่ถูกตัดขนจะไม่สามารถนอนอาบแดดเป็นระยะเวลานานได้ เนื่องจากมันมีความเสี่ยงของการถูกแดดเผา หรือแม้แต่ลมจะทำให้มันรู้สึกหนาวเย็น สัตว์เลี้ยงที่ดุร้ายจะตัดขนได้โดยการดมยาสลบเท่านั้นซึ่งเป็นอันตรายเช่นกัน

9. การละเลยเสียงกรนตอนกลางคืน

เสียงกรนต่อเนื่องชี้ให้เห็นว่า พวกมันกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ มีการบอกใบ้บางอย่างเช่น แผลในจมูก การเปิดปากและคอที่ยืดออกซึ่งหมายถึงแมวของคุณหายใจได้ไม่ดีพอ
ในกรณีเช่นนี้ ขอแนะนำให้นำสัตว์เลี้ยงของคุณไปหาสัตว์แพทย์

8. การเปิดหน้าต่างในแนวตั้งทิ้งไว้เมื่อคุณออกไปข้างนอก

ขอแนะนำให้เลือกวิธีการระบายลมเล็กๆ หน้าต่างที่เปิดในแนวตั้งนั้นเป็นอันตรายสำหรับแมว โดยเฉพาะสำหรับตัวที่ไม่เคยออกจากบ้าน แมวของคุณอาจจะพยายามออกไปข้างนอกและติดอยู่ที่หน้าต่างก็ได้

7.การตัดเล็บแมวของคุณ

ในหลายประเทศการตัดเล็บที่อุ้งเท้าแมวถูกห้ามดมยาสลบ แมวจะใช้อุ้งเล็บตะกายและเล็บที่ตะกรุยออกจะราบเรียบเท่าๆกัน จากนั้นในภายหลัง สัตว์จะเจ็บปวดขณะเดิน พวกมันจะไม่สามารถกระโดดหรือปีนต้นไม้ได้อีกต่อไป

6. การเก็บอาหารในบรรจุภัณฑ์ที่ไม่เหมือนเดิมในครั้งแรก

บรรจุภัณฑ์เดิมของอาหารป้องกันอาหารจากความแห้งและสูญเสียสารอาหารที่ประโยชน์ประโยชน์ ไม่ขอแนะนำให้ใส่อาหารแมวไว้ในภาชนะอื่นหรือซื้ออาหารที่เก็บไว้ในภาชนะที่ผิดไปจากเดิม

5.การรับสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดเล็กมาเพิ่มหากคุณมีแมวอยู่แล้ว

เจ้าของแมวหมายหลายคนรับเลี้ยง นก กิ้งก่า หรือปลา และวางรูปภาพของสัตว์เลี้ยงพวกเขาอยู่ด้วยกัน แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า แมวไม่สามารถเป็นเพื่อนที่อาจจะกลายเป็นอาหารของมันได้ ไม่ช้าก็เร็ว แมวจะเริ่มออกล่าสมาชิกใหม่ของครอบครัวนั้ ถ้าเกิดมีเหตุการณ์เช่นนั้นไม่มีเหตุผลในการที่จะทำโทษแมวของคุณ;มันคือสัญชาตญาณของมัน

4. การใช้ชามที่มีขนาดเล็กเกินไป

ชามอาหารของแมวควรจะมีขนาดกว้างพอที่หนวดของแมวจะไม่แตะขอบชาม ความลึกของชามก็คือสิ่งสำคัญเช่นกัน ถ้าแมวต้องก้มลงไปลึกเกินเพื่อกินอาหารของมัน มันจะรู้สึกไม่สบาย ในที่สุดแมวจะเอาอาหารของมันออกไปจากชาม การใส่ใจกับวิธีการกินของแมว บางตัวอ้าปากกว้างเพื่อกินอาหารที่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ สำหรับแมวบางตัว เจ้าของควรจะซื้อชามที่กว้างมากๆ มิฉะนั้นฟันของแมวอาจจะถูกทำร้ายได้

3. การรับเลี้ยงแมวหากคุณมีสุนัขนักสู้

มิตรภาพระหว่างแมวและสุนัขเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างขัดแย้งกัน โดยเฉพาะหากหนึ่งในนั้นถูกเลี้ยงมาก่อน ผู้เชี่ยวชาญเรียกร้องว่า มีโอกาสน้อยที่แมวจะเข้ากับสุนัขตัวเก่าได้หรือสุนัขนักสู้เช่น พิทบูล บลูด๊อกหรือ มาสทิฟ เป็นต้น

2. การลงโทษแมวของคุณหากมันเลิกใช้ถาดรองของเสีย

หากสัตว์เลี้ยงเลิกใช้ถ่ายรองของเสียทันที เจ้าของได้เผชิญกับสิ่งท้าทายอย่างแท้จริง บางทีแมวของคุณแค่โกรธ ในกรณีนี้ คุณต้องหาเหตุผลและแก้ปัญหานั่นซะ บางครั้งมันเกิดขึ้นหากคุณย้ายบ้านหรือมีสมาชิกใหม่ปรากฏขึ้นในบ้าน (ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือสัตว์) ในทั้งสองกรณี ไม่มีเหตุผลที่จะลงโทษแมวของคุณ คุณจะต้องรอจนกว่าแมวของคุณจะสงบ

1. ปิดประตูจากเจ้าเหมียว

แมวรักอิสระและต้องการพื้นที่โล่งมากพอเท่าที่เป็นไปได้ สัตว์บางตัวรู้สึกมีความสุขมากเมื่อประตูเปิด นี่แหละคือเหตุผลว่าทำไมแมวของคุณพยายามที่จะเปิดประตูทุกครั้ง เมื่อตอนคุณอยู่ในห้องน้ำ หรือห้องนอน พวกมันแค่อยากจะพยายามควบคุมอาณาเขตของมันเท่านั้นเอง

ที่มา : Brightside