7 ข้อกฎหมายคุ้มครองสัตว์เลี้ยงที่น่าสนใจจากทั่วโลก

ทุกวันนี้สังคมสมัยใหม่ได้แสดงให้เห็นถึงความห่วงใยในสวัสดิภาพและการคุ้มครองสัตว์ที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่าพวกมันเป็นสัตว์ที่มีความรัก ผูกพัน และความรู้สึกต่างๆเหมือนกับมนุษย์ ไม่เฉพาะสัตว์เลี้ยงเท่านั้น ยังรวมไปถึงสัตว์ป่าด้วยอีกต่างๆ อย่างเช่นประเทศไทยที่เพิ่งผ่านร่างกฎหมาย พรบ. คุ้มครองสัตว์เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา หรือว่าจะเป็นประเทศไต้หวันที่ออกกฎหมายห้ามบริโภคสุนัขและแมวด้วย และนี่คือ 10 ข้อกฎหมายคุ้มครองสัตว์ที่น่าสนใจของประเทศต่างๆ ที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของเพื่อนมนุษย์อย่างแท้จริง

.

#1 ในเวอร์จิเนียการขโมยสุนัขมีโทษสูงสุดคือติดคุก 10 ปี

เป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อไม่น้อย ที่การขโมยสุนัขจะทำให้คุณติดคุกถึง 10 ปี ซึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกามองว่าสุนัขเป็นทรัพย์ทางกฎหมาย และผู้คนยังถือว่ามันเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัว และถ้าใครไปขโมยสุนัขในรัฐเวอร์จิเนียแล้วละก็ถือว่าเป็นความผิดทางอาญาและมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี โดยไม่ดูด้วยว่าสุนัขตัวดังกล่าวมีมูลค่ามากน้อยไหน

.

#2 นิวซีแลนด์ยอมรับอย่างเป็นทางการว่าสัตว์มีความรู้สึกเหมือนกับมนุษย์

นิวซีแลนด์ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้นำด้านสวัสดิภาพและการคุ้มครองสัตว์ ตามการคุ้มครองสัตว์โลกนโยบายสวัสดิภาพสัตว์ของนิวซีแลนด์ระบุว่าสัตว์นั้นมีความรู้สึก ดังนั้นห้ามมิให้ทุกคนก่อให้เกิดความทุกข์กับสัตว์เนื่องจากความโหดร้ายหรือความล้มเหลวในการกระทำรวมถึงการศึกษาและการทดลองกับสัตว์

.

#3 ในตูริน เจ้าของสุนัขจะถูกปรับเงิน ถ้าเขาพาสุนัขเดินเล่นน้อยกว่าสามครั้งต่อวัน

.

อิตาลีคิดว่าตัวเองเป็นประเทศที่รักสัตว์มากในหลายๆเมือง สัตว์ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามเมืองหนึ่งในอิตาลีโดดเด่นด้วยกฎหมายว่าด้วยสวัสดิภาพสัตว์ จากข้อมูลของ Environmental News Network ใน Turin เจ้าของสุนัขที่เดินสัตว์เลี้ยงน้อยกว่า 3 ครั้งต่อวันจะถูกปรับ 500 ยูโร หรือประมาณ 17,500 บาท

อย่างไรก็ตามกฎหมายนี้ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยถูกนำมาใช้ซักเท่าไร เพราะจะมีใครมานั่งนับจริงมั้ยล่ะ

.

#4 ในอลาสก้า ถ้าหากว่าคู่สามีภรรยาหย่าร้างกัน ผู้พิพากษาจะเป็นคนตัดสินว่าใครจะได้สัตว์เลี้ยงไปดูแล

ในสหรัฐอเมริกาส่วนใหญ่เมื่อคู่สมรสตัดสินใจที่จะหย่าร้าง สัตว์เลี้ยงของพวกเขาจะได้รับการปฏิบัติแบบเดียวกับทรัพย์สินไม่ต่างจากทีวีหรือรถยนต์ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะถือว่าเป็นสมาชิกครอบครัวก็ตาม อย่างไรก็ตามในปี 2017 อลาสก้ากลายเป็นรัฐแรกในการเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ และตอนนี้ในกรณีของการหย่าร้างและการแยกทาง กฎหมายคุ้มครองสัตว์ทำให้พวกมันได้รับการปฏิบัติเกือบจะเหมือนกับเด็กคนหนึ่งเลย สุดท้ายแล้วผู้พิพากษาจะเป็นผู้ตัดสินว่าใครจะได้รับการดูแลสัตว์เลี้ยงโดยคำนึงถึงสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับพวกมัน

.

#5 ในโปแลนด์ ทุกคนที่พบสุนัขหรือแมวที่ถูกทอดทิ้ง จะต้องแจ้งให้ศูนย์พักพิงสัตว์ หน่วยงานดับเพลิง หรือตำรวจ

หากคุณพบสุนัขหรือแมวที่ถูกทอดทิ้งในโปแลนด์ คุณจำเป็นต้องแจ้งศูนย์พักพิงสัตว์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงหรือตำรวจ  จากนั้นสุนัขหรือแมวที่ถูกทอดทิ้ง จะต้องมีที่อยู่อาศัยเป็นหลักเป็นแหล่งไม่มาเดินข้างถนนอีก นอกจากนี้ห้ามทำการเพาะพันธุ์แมวและสุนัขในเชิงพาณิชย์อีกด้วย

.

#6 ในประเทศเนเธอร์แลนด์ผู้คนต้องจ่ายภาษีสุนัขประจำปี

เนเธอร์แลนด์ตั้งเป้าที่จะเป็นประเทศแรกที่ไม่มีสัตว์จรจัด โดยเมืองส่วนใหญ่ในประเทศเนเธอร์แลนด์มีภาษีสุนัขประจำปี ซึ่งคำนวณขึ้นอยู่กับจำนวนของสุนัขในแต่ละครัวเรือน และในปัจจุบันกำหนดโดยเทศบาลท้องถิ่น สุนัขทุกตัวจะต้องลงทะเบียนกับศาลากลางท้องถิ่น โดยภาษีถูกกำหนดขึ้นเพื่อให้ผู้คนมีความรับผิดชอบมากยิ่งขึ้น เมื่อทำการตัดสินใจรับสัตว์เลี้ยงมาดูแล

.

#7 ในโอคลาโฮมา เจ้าของสุนัขต้องรับผิดชอบต่อการบาดเจ็บใดๆของบุคคลอื่น ที่อาจเกิดขึ้นจากสุนัขของเขา

โอคลาโฮมามีกฎหมายที่เข้มงวดเกี่ยวกับสุนัขกัด หากคนถูกสุนัขกัดหรือบาดเจ็บ เขามีเวลาสองปีในการยื่นฟ้องในระบบศาลแพ่งของรัฐ และนั่นเป็นเวลาที่ยาวนานจริงๆ เจ้าของสุนัขต้องรับผิดชอบต่อการบาดเจ็บใดๆที่เกิดขึ้น แม้ว่าเจ้าของจะไม่ทราบว่าสุนัขของเขาอาจกัดคนอื่นหรือทำแบบนี้ได้อย่างไร ยกเว้นกรณีที่ผู้บาดเจ็บเป็นคนยั่วยุสุนัขเองเท่านั้น

.

ที่มา : Boredpanda

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก สามารถอ่านเรื่องราวด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์