ตูบน้อยหอนหาเจ้านายนานกว่า 9 วัน โดยไม่รู้ตัวว่ามันถูกปล่อยไว้อย่างไม่ไยดี

กลุ่มคนหรืออาสาสมัครช่วยเหลือสัตว์รู้ดีว่าการเอาชนะความไว้ใจจากสัตว์เร่ร่อนที่กำลังต้องการความช่วยเหลือเป็นเรื่องยาก มันต้องใช้เวลา ใช้ความอดทน และไม่ย่อท้อแม้จะล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า ถึงจะไม่ใช่เรื่องง่ายแต่การเสียสละเวลาอยู่กับสัตว์ที่บอบช้ำต่อให้พวกมันปฏิเสธหรือไล่ให้ออกห่างสุดท้ายแล้วเราจะสามารถช่วยชีวิตพวกมันได้

และนั่นคือสิ่งที่ Mary Murphy ต้องเผชิญและผ่านมันไปให้ได้ เมื่อเธอพบสุนัขถูกทิ้งกำลังส่งเสียงร้องในลานจอดรถซึ่งเธอพยายามเข้าใกล้แต่สุนัขที่น่าสงสารก็ต่อต้านและปฏิเสธเธอ แทนที่เธอจะเดินหนีและปล่อยสุนัขไว้ลำพังเธอกลับตัดสินใจรอจนกว่ามันจะไว้ใจเธอ

บ่อยครั้งที่พบว่าสัตว์เร่ร่อนมีพฤติกรรมหลีกเลี่ยงมนุษย์ อาจเพราะว่าพวกมันถูกเจ้าของคนก่อนทอดทิ้งและรู้สึกไม่แน่ใจทำให้ระแวงคนแปลกหน้า วิกฤตนี้ต้องใช้ความอดทนและมุ่งมั่นให้ได้ความไว้เนื้อเชื่อใจ

สุนัขที่น่าสงสารตัวนี้ถูกปล่อยทิ้งในลานจอดรถของร้าน Sam’s Club ในเมมฟิส รัฐเทนเนสซี มันใช้เวลา 9 วันในลานจอดรถส่งเสียงร้องเรียกเจ้าของและมองเข้าไปในกระจกรถทุกคันหวังว่าเจ้าของจะกลับมารับ หลังจากผ่านไปหลายวันมันก็เริ่มหมดหวัง

สุดท้าย Mary Murphy จากศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ Arrow Dog Rescue บังเอิญได้พบสุนัขโดดเดี่ยวตัวนี้เข้า ในตอนแรกเธอก็มีปัญหากับการเข้าใกล้สุนัขเนื่องจากมันสูญเสียความเชื่อใจไปหมดแล้วโดยเฉพาะกับมนุษย์

ดังนั้น Mary เลยเอาเก้าอี้สนาม หนังสือ และสุนัขของเธอมานั่งรอมันตรงลานจอดรถ จนในที่สุดสุนัขที่ถูกทิ้งก็รู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยที่มีเธออยู่ข้างๆ หลังจากรอมา 3 วันครึ่งการรอคอยสิ้นสุดลงและ Mary ก็สามารถเกลี้ยกล่อมสุนัขให้เข้ากรงในรถได้สำเร็จ

Mary พาสุนัขที่น่าสงสารซึ่งเธอตั้งชื่อว่า Samantha กลับบ้านในวันนั้นโดยมี Jeff Guy เพื่อนของเธอคอยช่วยเหลือ วันรุ่งขึ้น Mary และ Samantha ตื่นแต่เช้าเพื่อออกเดินทางไปที่ศูนย์พักพิงสัตว์ ที่นั่น Samantha ได้รับการตรวจร่างกายจากสัตวแพทย์

Mary กับเจ้าหน้าที่ของ Arrow Dog Rescue ต้องประหลาดใจเมื่อพบว่า Samantha มีสุขภาพดีสำหรับสุนัขที่เผชิญโลกภายนอกโดยไม่มีน้ำและอาหาร “ร่างกายของมันแข็งแรงดีราวกับว่าเพิ่งมีคนถอดปลอกคอของมันออกและขับรถออกไปไม่นาน แน่นอนว่ามันถูกเจ้าของมาปล่อยทิ้งไว้ที่ลานจอดรถนั้น” Kimberley กล่าว

Arrow Dog Rescue ได้โพสเรื่องราวของ Samantha ลงในเฟสบุ๊คของศูนย์ฯ และก่อนพวกเค้าจะรู้ตัวก็มีผู้คนจำนวนมากเสนอตัวรับมันไปเลี้ยง เห็นได้ชัดว่าหลายคนต้องการให้โอกาสมันได้มีบ้านอยู่ตลอดไป

เนื่องจากมีคนสนใจรับเลี้ยง Samantha จำนวนมากเจ้าหน้าที่ของ Arrow Dog Rescue คัดเลือกครอบครัวที่มีความเหมาะสมและให้ Samantha เลือกครอบครัวที่มันต้องการเอง

เพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่เธอพบ Samantha เดียวดายในลานจอดรถและขอเศษอาหารกินประทังชีวิต ปัจจุบันมันชื่อใหม่ว่า Crooner มันมีความรักเต็มเปี่ยมพร้อมบ้านให้อาศัยตลอดชีวิตและในที่สุดมันก็มีความสุขจริงๆ สักที

ไม่อยากเชื่อเลยว่าจะมีคนปล่อยสุนัขทิ้งไว้กลางลานจอดรถแบบนี้ ต้องขอบคุณคนใจดีที่พบและช่วยเหลือจนมันมีโอกาสที่ดีอีกครั้งในชีวิต แค่ฟังเสียงหอนของมันก็สัมผัสได้ถึงความเจ็บปวดและต้องการความช่วยเหลือสุดใจ!!

ขอบคุณที่มา : honesttopaws