ชีวิตที่ถูกมองว่าไร้ค่า “บีเกิ้ล” โดนปล่อยวัด ได้แต่นั่งเศร้ามองตามหาเจ้าของทั้งวัน

ถึงแม้ว่าสุนัขสายพันธุ์ต่างชาติจะมีคนซื้อมาเลี้ยง แต่น่าเศร้าที่เจ้าของบางคนกลับเลือกปล่อยสุนัขของตัวเองอย่างง่ายดาย เหมือนชีวิตของพวกเขาไร้ความหมาย รวมถึงกรณีของ “น้องปลาทู” ที่มูลนิธิซอยด๊อกช่วยชีวิตไว้

ปลาทูเป็นสุนัขสายพันธุ์บีเกิลที่ถูกเจ้าของพาขึ้นรถมาปล่อยไว้หน้าวัด ก่อนที่จะขับรถจากไปโดยไม่หันหลังกลับมาอีกเลย ปล่อยให้เขานั่งเศร้า ได้แต่มองตามหลังรถเจ้าของด้วยความสับสน พระที่วัดพยายามให้ข้าวให้น้ำแต่ปลาทูก็ไม่ยอมกินอะไร วัน ๆ เอาแต่นั่งมองรถที่ผ่านไปมา จึงแจ้งมาที่ซอยด๊อกเพื่อให้การช่วยเหลือเร่งด่วน

เมื่อมาถึงที่มูลนิธิฯ คุณหมอของเราตรวจพบว่าปลาทูมีปัญหาสุขภาพหลายประการ ขาดอาหารจนร่างกายผอมโซ มองเห็นซี่โครงได้อย่างชัดเจน ดวงตาทั้งสองข้างมีปัญหา จนเริ่มส่งผลต่อการมองเห็น

แน่นอนว่าการถูกเจ้าของปล่อยแบบนี้ ย่อมส่งผลเสียต่อสภาพร่างกายและจิตใจของสัตว์เลี้ยงที่เคยมีเจ้าของมีบ้าน แต่ด้วยการรักษาและดูแลในเรื่องสุขภาพเป็นอย่างดีและต่อเนื่อง ผ่านไปไม่กี่เดือนปลาทูก็มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้นต่างจากวันแรกที่ไปพบ และต้องการโอกาสจากครอบครัวที่พร้อมดูแลเขา

ในช่วงวิกฤตเช่นนี้ มีสัตว์เลี้ยงจำนวนมากถูกปล่อยให้มีสภาพจรจัด ทางด้านมูลนิธิซอยด๊อกได้เตรียมความพร้อมและช่วยเหลือพวกเขาอย่างไม่ย่อท้อ แต่หากปราศแรงสนับสนุนแล้ว มูลนิธิคงไม่สามารถช่วยชีวิตสัตว์จำนวนมากที่รอคอยความช่วยเหลืออย่างเช่นน้องปลาทูได้

ร่วมบริจาคเพื่อช่วยต่อชีวิตสัตว์ไร้ที่พึ่งได้ทาง ธนาคารกรุงเทพ (BBL) สาขาถลาง ชื่อบัญชี: Soi Dog Foundation (มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย) เลขบัญชี 573-0-47456-5

ขอบคุณที่มา : มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย, ประเทศไทย (Soi Dog – in Thai)