ทีมกู้ภัยสัตว์ถูกฟ้องว่า “ขโมยแมว” ตอนเข้าตรวจค้นคาเฟ่แมวย่านวัชรพล

หากจำกันได้ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้มีเรื่องราวของอาสาสมัครที่มีชื่อว่า ทัฬอิญ จิตอาสา พร้อมเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือหลายท่านพร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจค้นคาเฟ่แมวแห่งหนึ่งในย่านวัชรพล จนได้พบกับแมวและลูกแมวหลายตัวที่มีสภาพขาดคนดูแลเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีแมวที่ไว้ใช้เพาะพันธุ์จำนวนมากอีกด้วย ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวก็ถูกดำเนินคดีไปตามกฎหมาย

.

จนกระทั่งเมื่อวานนี้คุณ ทัฬอิญ จิตอาสา ได้อัปเดตเรื่องราว ณ ปัจจุบันผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า การทำดีไม่ได้แปลว่าเราจะปลอดภัย​ จิตอาสาจึงมักกลายเป็นผู้ต้องหา… มีรุ่นพี่เตือนผมมาหลายคนจนผมโดนเอง ใช่ครับ!​ ผมถูกแก๊ง​คาเฟ่แมววัชรพลฟ้องหาว่าปล้นแมว​ ทั้งที่คนเห็นทั้งประเทศก็เห็นว่าผมมาช่วยเพราะเขาขอเอง “ใครจะบ้าขโมยแมวป่วยไร้ราคาใส่กรงผุๆกับบ็อกซ์ไม่สมประกอบที่ขายไม่ออกของคาเฟ่ ตอนกลางวันแสกๆ​ ต่อหน้าทุกคนที่เกี่ยวข้อง แล้วไลฟ์สดอีก”

.

แถมเสียค่าใช้จ่ายกันเองทั้งค่าอาหาร​ รักษา​ ของจำเป็น​ หมดเป็นหมื่น (ราคาถูกแล้วนะ)​ โดยไม่ขอรับบริจาคใดๆ​ ถ้าหาบ้านได้ก็ไม่คิดตังด้วย แม้ตอนหลังเขาจะกลับคำให้ไปอยู่กับสัตวแพทย์​พวกเขาเอง​ ผมก็ยอมด้วยความเคารพสิทธิ์​

พอข่าวสงบลงเท่านั้น​ ก็มาเล่นงานตรงช่องว่างกฏหมายทุกข้อโดยคนในแก๊งปิดหลักฐานสำคัญแสดงความบริสุทธิ์​ใจพวกผมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย โดยสภาพที่ทุกคนเห็นจากข่าว​ และเป็นสภาพที่คนใช้บริการที่นั่นรู้ดีว่าขนาดคนอยู่ไม่นานยังป่วยได้​เลย แล้วแมวจะที่อาศัยทั้งวันจะขนาดไหน

.

แมวป่วยพิการ​ขายไม่ออกแบบนี้แหละที่หาว่าผมปล้น​มา​ มันคิดได้ยังไงถึงคิดว่าแมวพวกนี้มีราคา? ถึงคิดจะหาประโยชน์​จากสิ่งมีชีวิตที่ปกป้องตัวเองไม่ได้

.

สภาพที่กลุ่มแมวป่วยหนักตอนนั้น​ แล้วแมวในรูปก็เสียไปเกือบหมดในเวลาต่อมา​ ผมถามว่าถ้าเขาดูแลดีแต่แรกพวกมันจะเป็นแบบวันนี้ไหม ทำไมต้องคิดแต่ผลประโยชน์​คิดแต่ว่าจะเอาเงินจากสิ่งมีชีวิตเหล่านี้

.

พอช่วยมาก็ให้สัตวแพทย์​ที่ไว้วางใจมารักษาทันที​

.

แมวบางตัวไม่เคยได้รับการดูแล​ ต้องทิ้งไว้นานแค่ไหน ถึงยาวจนแทงทะลุเท้า​ติดเชื้อ​เดินไม่ได้​ขนาดนี้

.

แมวมีคราบสกปรกเต็มตัว​สะสมนานจนกินอยู่ลำบาก​ ก็จ้างคนมาช่วยกันตัดขนทำความสะอาดให้พวกเขาสบายตัว

.

โดยกรงเป็นของคุณทัฬอิญทั้งหมด 14 ใบที่เอามาดูแลแมว​ เพราะกรงจากคาเฟ่เป็นสนิม​ใช้งานไม่ได้อยู่แล้ว​ จึงล้างเก็บคืนให้ทั้งหมด ส่วนอาหารก็ให้กินพรีเมียม​แท้​ ทรายก็ใช้แบบฝุ่นน้อย

.

ระหว่าง​นั้นมูลนิธิ​หรือหน่วยงานใดก็เข้ามาตรวจสอบได้ว่าเขาดูแลแมวอย่างไร​ ซึ่งเขาได้ทำตามทุกลำดับขั้นที่สัตวแพทย์​สั่งหมด​

.

โดยคุณคุณทัฬอิญหวังว่าหน่วยงานของรัฐฯที่เกี่ยวข้องจะออกมาทำในสิ่งที่ถูกต้อง​ เพราะนี่คือคดีที่สังคมรับรู้ตรงกันและแสดงถึงผลลัพธ์​ของการขาดมาตรฐาน​ในการตรวจสอบกิจการ จนทำให้​สัตว์​เลี้ยงมีความเสี่ยงต่อชีวิตและมีผู้ใช้บริการเสียหายเป็นจำนวนหนึ่ง พร้อมกับฝากว่า ถ้าจิตอาสาเจอคนแบบนี้ทุกคน สังคมจะเป็นยังไง?

.

หวังว่าเรื่องราวในครั้งนี้จะได้รับความเป็นธรรมที่สุด และหากมีความคืบหน้าของคดีจะรายงานให้ทราบต่อไป

ที่มา : ทัฬอิญ จิตอาสา

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก สามารถอ่านเรื่องราวด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์