แศาลสั่งไล่แมวส้มประจำคลีนิคที่ช่วยดูแลสัตว์ หลังเจอร้องเรียนอย่างไม่เป็นธรรม

กลุ่มคนรักแมวร่วมกันช่วยเหลือแมวในคลินิกสัตว์ที่คอยปลอบโยนและดูแลคนไข้มานานหลายปี เพื่อให้มันสามารถอยู่ในคลินิกที่มันรักและผูกพันตลอดไป พบกับ Honey แมวจิตอาสา

ก่อนที่ Honey จะมาเป็นแมวที่คลินิกสัตว์ในประเทศสวีเดนมันคือแมวจรจัดที่ค่ำไหนนอนนั่นมานานกว่า 4 ปี มันผอมแห้งน่าสงสารขนาดที่คุณหมอก็ไม่อาจรับรองได้ว่ามันจะมีชีวิตอยู่ข้ามคืนหรือไม่ แต่วันรุ่งขึ้นมันก็มีอาการดีขึ้น

“ตอนแรกมันก็เป็นแมวจรเหมือนกับสัตว์อื่นๆ ที่เมื่อได้รับการดูแลรักษาก็แข็งแรงขึ้น แต่เราสังเกตเห็นความมีน้ำใจที่มันเผื่อแผ่ให้กับสัตว์ป่วยตัวอื่น” Lucie Havelka สัตวแพทย์ในคลินิกกล่าว

“มันสงบและใจเย็นต่อสัตว์ป่วยตัวอื่นและดูเหมือนว่ามันจะได้รับความสนใจไม่น้อยจนกลายเป็นคนสำคัญของคลินิก ไม่ทันไรคลินิกแห่งนี้ก็กลายเป็นบ้านของมัน” Lucie กล่าว

ร่างกายของ Honey ฟื้นฟูแข็งแรงและเติบโตขึ้นมาก และมันตัดสินใจสวมรอยเป็นแม่ให้กับลูกแมวที่ถูกนำเข้ามาในคลินิก

แมวประจำคลินิกตัวนี้รับรู้ได้อย่างรวดเร็วหากมีใครกำลังต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ มันจะเดินตรงเข้าไปหาทันที “ไม่ว่ามันกำลังกิน พักผ่อน หรือทำอะไรอยู่ก็จะไปอยู่ตรงนั้นเสมอ เพื่อช่วยให้สัตว์ป่วยหรือกระทั่งเจ้าของสัตว์รู้สึกผ่อนคลาย” Lucie กล่าว

“มันทำให้รู้สึกเหมือนอยู่บ้านและสร้างบรรยากาศผ่อนคลายภายในคลินิก แต่ถ้าสัตว์บางตัวไม่ชอบให้มันอยู่ใกล้ๆ เพราะเหตุผลบางอย่าง พวกเราก็จะพา Honey ไปอยู่ห้องอื่น”

Honey สร้างความสุขและช่วยให้ทั้งเจ้าของและสัตว์ป่วยผ่อนคลายแบบนี้มาตั้งแต่ปี 2014

แต่เมื่อมีเจ้าหน้าที่เข้ามาเพื่อตรวจสอบคลินิกในปี 2015 พวกเค้าก็ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่คลินิกย้ายแมวออกจากคลินิกเนื่องจากมีการร้องเรียนจากประชาชน

Lucie ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลแต่ก็ไม่สำเร็จ เนื่องจากศาลกังวลว่าการที่แมวออกมาคลุกคลีกับสัตว์ป่วยอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อระหว่างสัตว์ป่วยในคลินิก

“ตลอด 4 ปีที่ Honey อยู่ที่นี่ไม่เคยเกิดปัญหาติดเชื้อใดๆ และฉันมั่นใจว่า Honey ไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงด้านสุขภาพต่อสัตว์ตัวอื่นแน่นอน” Lucie ย้ำหนักแน่น

คลินิกหลายแห่งทั่วโลกก็มีแมวที่อาศัยอยู่ในคลินิกและทำหน้าที่เป็นพยาบาลช่วยเหลือสัตว์ป่วยตัวอื่น คอยช่วยให้พวกมันสงบสติอารมณ์และคลายกังวลเช่นกัน

อย่างเจ้า Pumpkin ในเทนเนสซี, แมวพยาบาล Rademenesa ในโปแลนด์, แมวผู้ช่วยสัตวแพทย์ Stitch ในออสเตรเลีย และ Lyutsik แมวประจำคลินิกในรัสเซีย

ในเดือนกุมภาพันธ์คลินิกแห่งนี้ได้เขียนคำร้องบนโลกอินเตอร์เน็ตโดยหวังว่าจะได้รับเสียงสนับสนุนจากผู้คนทั่วไป เพื่อช่วยให้แมวของพวกเค้าได้อยู่ที่คลินิกต่อไป

ปัจจุบันพวกเค้ามีรายชื่อคนที่สนับสนุนให้เจ้า Honey อยู่ที่คลินิกแล้วจำนวน 6,000 รายชื่อ “พวกเราดีใจมากที่มีคนมากมายสนับสนุนเรา Honey จึงได้อยู่ในบ้านที่มันรักและดีที่สุดต่อไป”

Honey ช่วยเป็นกำลังใจและทำให้เจ้าเหมียวตัวนี้อุ่นใจระหว่างที่รับการรักษาที่หลัง

“เพราะที่นี่คือบ้านและทั้งชีวิตของ Honey”

ขอบคุณที่มา : lovemeow