เจ้าของบ้านปลูกต้นไม้หวังไล่ยุง วันรุ่งขึ้นกลับมีฝูงแมวนอนมึนเกลื่อนสวน

เกาะอาโอชิมะ จังหวัดเอฮิเมะ ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นเกาะแมวที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก เป็นที่รู้จักกันดีว่าบนเกาะแห่งนี้มีประชากรอาศัยอยู่ไม่ถึงหนึ่งพันคนแต่มีแมวอาศัยอยู่มากกว่า 1,000 ตัว

และเมื่อไม่นานมานี้บ้านหลังหนึ่งบนเกาะเคลียร์พื้นที่เพื่อลงต้นไม้ใหม่ เค้าเลือกปลูกต้นแคทนิปเพื่อหวังว่ามันจะช่วยไล่ยุง ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นก็คือแมวจำนวนมากเกาะกลุ่มอยู่ที่บ้านของเค้าและเริ่มมีอาการเคลิบเคลิ้ม

.

แคทนิป หรือ หญ้าแมวมีสารระเหยที่เมื่อแมวได้กลิ่นหรือกินเข้าไปจะไปกระตุ้นประสาททำให้เคลิบเคลิ้ม อย่างมีความสุข ต้นไม้สมุนไพรนี้เป็นพืชวงศ์เดียวกับมิ้นต์ พบมากในแถบเอเชียและยุโรปแต่ปัจจุบันสามารถพบได้ทั่วไปแม้แต่ตามท้องถนน

.

ต้นไม้ชนิดนี้เป็นที่โปรดปรานของแมวมาก พวกมันอาจมีอาการมึนๆ โดยฤทธิ์ของเจ้าต้นแคทนิปจะอยู่ได้เพียง 10-15 นาทีต่อครั้งเท่านั้นพอให้แมวได้ฟินอุรา

.

ต้นแคทนิปมีสารระเหยชนิดหนึ่งออกมาจากใบและลำต้นเรียกว่าเนเปตาแลคโตน เมื่อใบหรือลำต้นฉีกหักสาระเหยนี้จะถูกปล่อยออกมาในอากาศ

.

เมื่อแมวหรือสัตว์ในวงศ์เดียวกันเช่นเสือได้สัมผัสแคทนิป พวกมันจะถูกครอบงำจากกลิ่นหอมของสารเนเปตาแลคโตน และสารนี้จะผ่านจมูกเข้าไปกล่อมประสาทให้ร่องรอยเคลิบเคลิ้ม

.

อย่างไรก็ตามเจ้าสารเนเปตาแลคโตนไม่ได้ทำให้แมวทุกตัวมีอาการเพราะจากการสำรวจพบว่าแมวที่โตเต็มวัยเพียง 75% ของแมวทั้งหมดเท่านั้นที่จะตอบสนองต่อสารระเหยนี้ ลูกแมวอายุน้อยจึงไม่มีอาการเคลิบเคลิ้มจากแคทนิป

ถ้าแมวได้กลิ่นแคทนิปพวกมันจะเข้ามาคว้า ดมกลิ่น ใช้หัวถูไถไปจนถึงนอนทับและกลิ้งไปบนกองแคทนิป บางตัวก็จะเลียและเคี้ยวใบอย่างเพลิดเพลิน

.

เมื่อแมวพอใจและกลิ่นของแคทนิปจางลงพวกมันก็จะสงบนิ่ง มึนๆ งงๆ เหมือนเพิ่งตื่นจากฝัน จากนั้นจะเดินออกจากกองแคทนิปเอง ระหว่างนี้ถ้าแมวได้กลิ่นแคทนิปอีกมันจะไม่แสดงอาการเคลิบเคลิ้มเหมือนก่อน แต่ถ้าหลังจากนี้อีก 2-3 ชั่วโมงได้คึกต่อแน่ๆ

.

อาจดูเหมือนว่าแคทนิปของยั่วยุสำหรับแมว แต่ที่จริงแล้วแมวสามารถรู้ได้เองว่าจะหยุดเมื่อไหร่และต้นไม้ชนิดนี้ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพแค่ทำให้พวกมันมีความสุขก็เท่านั้น

.

ขอบคุณที่มา : ptt01

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์