วิศวกรสร้างเครื่องสแกนใบหน้าแมว เพื่อเจ้านายไม่ต้องเสียอารมณ์รอหน้าประตู

วิศวกรที่มีชื่อว่า Arkaitz Garro ทำงานอยู่กับ WeTranfer ในประเทศเนเธอร์แลนด์ เข้าใจว่าระแวกบ้านของเขามีแมวจรจัดอยู่ตัวหนึ่ง ก่อนที่จะรู้ว่าเป็นแมวของเพื่อนบ้านที่มีชื่อว่า Bobis ซึ่งมันก็ชอบที่จะมานั่งหน้าประตูบ้านเพื่อให้เขาเปิดให้เข้ามาเล่นในบ้านบ่อยๆ แต่ด้วยความที่เขารู้สึกสงสารที่เจ้าเหมียวจะต้องมานั่งตรงหน้าประตูนานๆ และเขาไม่รู้ว่ามันจะมาเมื่อไร ทำให้เขาเริ่มประดิษฐ์เครื่องสแกนใบหน้าที่สามารถช่วยแจ้งเตือนทุกครั้งที่เจ้าเหมียวมาถึงหน้าประตูแล้ว

ต้องบอกว่าในตอนแรกพวกเขาคิดว่า Bobis เป็นแมวจรจัดและได้พาเข้ามาในบ้าน ซึ่งพวกเขาได้เริ่มประกาศหาเจ้าของก่อนว่ามีใครเป็นเจ้าของแมวหรือไม่ ซึ่งก็ได้รู้ว่าเจ้าของอาศัยอยู่กับ Bobis ถัดไปไม่กี่หลังเท่านั้น ซึ่งเขาก็ยินดีที่ Bobis ได้เจอเพื่อนใหม่ๆ และปล่อยให้มันมาเล่นกับ Garro เป็นประจำ

เมื่อ Bobis มาหา Garro บ่อยมากยิ่งขึ้น ทำให้เขาเริ่มคิดว่าถ้าให้มันนั่งรอหน้าประตูนานๆคงไม่ดีแน่ เขาจึงเริ่มการทำระบบจดจำใบหน้าแมว โดยอุปกรณ์ทำจากกล้องขนาดเล็กและบอร์ด Raspberry Pi พร้อมกับใช้ซอฟต์แวร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว

เมื่อกล้องตรวจจับการเคลื่อนไหวได้ กล้องจะถ่ายภาพและส่งภาพถ่ายไปยัง AWS Rekognition ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการจดจำภาพบนคลาวด์ จากนั้น Rekognition จะเปรียบเทียบรูปภาพที่ถ่ายโดยคอมพิวเตอร์กับรูปภาพอื่นๆของแมว ที่อัปโหลดไปยังคลาวด์โดย Garro หากมันตรงกัน Garro จะได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวที่โทรศัพท์มือถือ โดยแจ้งให้เขาทราบว่ามีแมวข้างนอกที่ต้องการเข้ามา เหมือนกับข้อความด้านล่างนี้

อย่างไรก็ตามเขาใช้เงินในการประดิษฐ์เพียง 1,550 บาทเท่านั้น ซึ่งเขายังบอกว่ามันได้ผลเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเขาใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงในการประดิษฐ์อุปกรณ์นี้ขึ้นมา เรียกได้ว่าปรนเปรอเจ้านายกันแบบสุดๆไปเลยล่ะ

ที่มา : motherboard / businessinsider