Dogs

ความสำเร็จของฮอลแลนด์ ที่จัดการปัญหาเรื่องสุนัขจรจัดเป็นศูนย์ โดยไม่ต้อง Set Zero

ลองจินตนาการดูว่าถ้าโลกใบนี้ไม่มีจากสุนัขจรจัดมันจะดีแค่ไหน? เป็นเวลากว่า 4 ปีแล้วที่ฮอลแลนด์ยืนหนึ่งและช่วยหาบ้านให้กับสุนัขจรจัดในประเทศได้ทั้งหมด พวกเขาเปลี่ยนชะตาชีวิตให้สุนัขเหล่านี้ได้พบชีวิตที่มีความสุขเต็มเปี่ยมด้วยความรัก

.

รัฐบาลฮอลแลนด์ใช้มาตรการเฉพาะเพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวชื่อ PSVIR ซึ่งย่อมาจาก Pick = จับ, Sterilize = ทำหมัน, Vaccinate = ฉีดวัคซีนป้องกันโรค, Identify = ทำประวัติระบุตัวตน และขั้นสุดท้าย Return = ส่งมอบสู่บ้านที่อบอุ่น มาตรการทั้งหมดนี้ช่วยให้ฮอลแลนด์ประสบความสำเร็จในปี 2016 กลายเป็นประเทศแรกที่ปลดปล่อยสุนัขจรจัดจากความอ้างว้างหวาดกลัวตามท้องถนนและเราอยากให้ทุกประเทศนำแนวคิดนี้ไปใช้

.

ประชากรสุนัขในฮอลแลนด์มีมากตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 19 เกือบทุกครัวเรือนในประเทศเลี้ยงสุนัขเพื่อแสดงสถานะทางสังคม แต่แล้วก็เกิดการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าซึ่งทำให้พวกมันเสียชีวิต ด้วยความกลัวของเจ้าของหลายคน เริ่มทิ้งสัตว์เลี้ยงของตัวเองและเนื่องจากเป็นการกระทำที่ถูกกฎหมาย ทำให้ถนนในฮอลแลนด์จึงเต็มไปด้วยสุนัขจรจัดทุกสายพันธุ์

.

ฮอลแลนด์ต้องการเปลี่ยนสถานการณ์ที่ย่ำแย่นี้จึงกำหนดวันขึ้นให้เป็นวันทำหมันฟรี โดยรัฐบาลเป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมด ด้วยวิธีการนี้ฮอลแลนด์สามารถทำหมันสุนัขเพศเมียได้มากถึง 70% นอกจากนี้ยังจัดให้มีบริการตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีน และการบริการทางแพทย์ที่จำเป็นให้กับสุนัขด้วย

.

เพื่อควบคุมและยุติปัญหาทั้งหมดรัฐบาลได้ออกกฎหมายคุ้มครองสัตว์และยังออกกฎหมายร่วมเกี่ยวกับการสุขภาพและสวัสดิภาพสัตว์ โดยกฎหมายดังกล่าวระบุให้เจ้าของต้องดูแลรักษาสุขภาพสัตว์เลี้ยงและต้องไม่ทอดทิ้งสัตว์เลี้ยง หากมีการละเมิดกฎหมายเจ้าของสัตว์เลี้ยงจะถูกปรับเป็นเงินสูงกว่า 5 แสนบาทและจำคุกนานถึง 3 ปี

.

สำหรับคนที่ตัดสินใจเลือกซื้อสุนัขจากฟาร์มเพาะพันธุ์หรือร้านขายสุนัขเนื่องจากพวกมันน่ารัก สวยงาม และมีสุขภาพดี ทางรัฐบาลก็บังคับให้พวกเขาต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้น เมื่อค่าใช้จ่ายสูงขึ้นผู้คนก็เริ่มพิจารณาหนทางอื่นในการมีสัตว์เลี้ยงและเพิ่มโอกาสในการรับเลี้ยงสุนัขจรจัดมากขึ้น

.

ต่อเนื่องด้วยการรณรงค์ปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนหันมาให้ความสำคัญกับสุนัขจรจัด รัฐบาลนำลูกสุนัขจรจัดออกมาหาบ้านซึ่งแน่นอนว่าผู้คนต่างตกหลุมรักในความน่ารักไร้เดียงสาของพวกมัน โครงการนี้ทำให้ประชาชนกว่า 90% หันมารับสุนัขจรจัดไปเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านที่อบอุ่นและปลอดภัย

.

หลังจากต่อสู้กับปัญหาและแรงต่อต้านที่ยากลำบากทั้งหมด โครงการนี้ของรัฐบาลก็ประสบผลสำเร็จและปัจจุบันได้ส่งมอบความรับผิดให้ Animal Cops เพื่อปกป้องและดูแลสวัสดิภาพของสุนัขต่อไป ทุกวันนี้สุนัขทุกตัวไม่เพียงสุขสบายอยู่ในบ้านแต่พวกมันยังได้รับการยอมรับให้เข้าร้านอาหารและสถานประกอบการอื่นของประเทศอีกด้วย

.

ขอบคุณที่มา : brightside

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น