สุนัขขนรุงรังเร่ร่อนไม่มีคนสนใจ จนไปถึงระเบียงบ้านของคนใจดี ชีวิตมันก็เปลี่ยนไปตลอดกาล

ชีวิตของสุนัขจรจัดนั้นไม่เคยง่ายดาย พวกมันอาจจะต้องอาศัยนอนอยู่ข้างถนน หรือบางครั้งอาจจะต้องหากำบังสำหรับหลบฝน ที่สำคัญขนของพวกมันยาวขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าไม่ได้รับการดูแลก็อาจจะเป็นเหมือนกับสุนัขในเรื่องราวนี้ โดยสุนัขขนสีดำที่มีขนยาวรุงรัง ไม่มีคนสนใจ และไม่มีใครรู้ว่ามันเร่ร่อนมานานเท่าไรแล้ว แต่ชีวิตของมันก็เปลี่ยนไปตอดลกาล เมื่อมันไปนอนอยู่ตรงระเบียงบ้านคนใจดี

พลเมืองดีที่อาศัยอยู่ในเมืองดีทรอยต์ เห็นว่าสุนัขดังกล่าวต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เขาจึงโทรไปขอความช่วยเหลือกับหน่วยงานช่วยเหลือสัตว์ Detroit Pit Crew

ถึงแม้ว่าในสถานการณ์ปัจจุบันจะไม่สามารถทำงานช่วยเหลือได้สะดวกมากนัก แต่พวกเขาก็เห็นว่าเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำเช่นเดียวกัน ดังนั้นพวกเขาจึงเตรียมการป้องกันอย่างดี ก่อนที่จะไปช่วยเจ้าหมาน้อยที่กำลังสิ้นหวังลงไปทุกวัน

หนึ่งในอาสาสมัครช่วยเหลือสัตว์บอกว่า มันดูน่าสงสารมากๆ โชคดีที่พลเมืองดีคนดังกล่าวได้ยินเสียงมันร้องตอนอยู่ที่ระเบียง จึงพาเข้ามาอยู่ในบ้านก่อนที่ทีมงานช่วยเหลือสัตว์จะเดินทางไปถึง

หลังจากนั้นพวกเขาพาสุนัขไปยังศูนย์พักพิงสัตว์ และหัวหน้าเจ้าหน้าที่ที่มีชื่อว่า Pylar ซึ่งเป็นผู้ดูแลร้านกรูมมิ่งชื่อ Bubbles n Barks ได้ลงมือช่วยเหลือตกแต่งขนให้กับสุนัขตัวนี้ทันที และตั้งชื่อให้กับมันว่า Luigi

ไม่มีใครทราบว่ามันหลงทางมานานเท่าไรแล้ว ขนของมันมีแต่สิ่งสกปรกเต็มไปหมด

แต่หลังจากที่ตัดขนที่หนักราว 1.3 กิโลกรัมออกไป พวกเขาก็ได้เห็นสุนัขตัวน้อยที่เผยโฉมความน่ารักมาให้เห็นทันที ซึ่ง Luigi จะถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลสัตว์เพื่อตรวจสุขภาพต่อไป

ถึงแม้ว่าสีหน้าที่แสนเศร้าของเจ้า Luigi จะทำให้รู้ว่ามันน่าจะถูกปล่อยไว้ข้างถนน แต่ผู้คนที่ช่วยชีวิตก็จะทำให้มันกลับมามั่นใจและเชื่อใจมนุษย์ได้อีกครั้งอย่างแน่นอน

ที่มา : dogheir