ร็อตไวเลอร์เป็นอัมพาตถูกปล่อยไว้อย่างเดียวดาย ก่อนจะมีคนผ่านมาช่วยจนเกือบสายเกินไป

เมื่อ อิซาเบล ซาปาตา และเพื่อนของเธอพบร็อตไวเลอร์ถูกทิ้งอยู่ในบริเวณพื้นที่ทิ้งขยะในฟลอริดา มันทำให้เธอและเพื่อนๆของเธอใจแทบสลาย เพราะสภาพร็อตไวเลอร์ตัวนี้เหมือนกับว่ามันกำลังจะยอมแพ้ที่จะมีชีวิตอยู่ อีกทั้งมันยังเป็นอัมพาต ร่างกายขาดทั้งอาหารและน้ำ และนอนรอคอยอย่างไร้ความหวัง

อิซาเบลไม่สามารถจินตนาการถึงความเจ็บปวดและความทุกข์ที่มันกำลังเผชิญหน้าอยู่ เพราะว่ามันถูกปล่อยไว้โดยใครซักคนที่ไม่คิดถึงมันเลย ทำให้อิซาเบลกับเพื่อนๆของเธอตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าจะช่วยชีวิตเจ้าร็อตไวเลอร์ตัวนี้ให้ได้ โดยเธอได้ใช้ผ้าใบห่อหุ้มร่างกายและพาขึ้นหลังรถกระบะเพื่อไปหาสัตวแพทย์ทันที

เมื่อมันถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลสัตว์ ทางด้านอิซาเบลได้ติดต่อไปยังองค์กรไม่แสวงผลกำไรในการช่วยเหลืออย่าง Guardian Angels Rottweiler Rescue หรือ (GGARR) และ โยลันดา รามิเรซ ได้เห็นวิดีโอการช่วยเหลือของอิซาเบลทำให้เธอต้องการที่จะช่วยชีวิตร็อตไวเลอร์ตัวนี้ให้ได้

มันถูกตั้งชื่อว่า ซูซานนา และได้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์มูลเลอร์ และพยายามหาสาเหตุและวิธีการรักษาร่างกายที่เป็นอัมพาตให้ได้

หลังจากสองสามวันในการดูแล ซูซานนา แสดงให้ผู้ช่วยชีวิตและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ทุกคนเห็นว่า มันรต้องการที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป ดวงตาที่เปล่งประกายบ่งบอกว่ามันเป็นยอดนักสู้

เป็นเรื่องน่าทึ่งที่แม้ซูซานนาจะเจ็บปวดกับการรักษา แต่ว่ามันก็รับรู้ได้ว่าพวกเขาทำทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือมัน เพราะว่าซูซานนาทั้งประจบและเลียผู้ที่ช่วยชีวิตของมันเหมือนกับเป็นการขอบคุณที่ช่วยชีวิตเอาไว้

เหตุผลที่ซูซานนาไม่สามารถเดินได้เป็นเพราะว่ามันไม่ได้ออกกำลังและถูกให้อาศัยอยู่ในพื้นที่แคบๆ ทำให้ขาของมันไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ ซึ่งเป็นสาเหตุในมันพิการและเกิดโรคข้ออักเสบ โดยสัตวแพทย์ยังตรวจพบว่าซูซานนาเป็นสุนัขที่ใช้สำหรับเพาะพันธุ์อีกด้วย

ในการรักษาต้องใช้ทั้งเวลาและความรัก โดยทุกคนรอบตัวได้ช่วยเหลือซูซานนาและพาออกกำลังกาย และว่ายน้ำนานหลายเดือนจะทำให้มันสามารถเริ่มที่จะเดินได้อีกครั้ง

การฟื้นตัวของซูซานนาน่าทึ่งเป็นอย่างมาก มันแสดงถึงจิตใจอันเข้มแข็ง และตอนนี้มันก็รักที่จะเดินเล่นกับสุนัขตัวอื่นๆอย่างอิสระมากๆ ปัจจุบันถึงแม้ว่าซูซานนาจะอยู่ในความดูแลของบ้านอุปถัมภ์ แต่พวกเขามั่นใจว่าด้วยพฤติกรรมและนิสัยที่น่ารักของซูซานนาจะต้องทำให้เจอครอบครัวที่แท้จริง ที่พร้อมจะรักและดูแลมันตลอดไปในอนาคตอย่างแน่นอน

ที่มา : Weloveanimals