นกแก้วผู้น่าสงสารได้รับปีกคู่ใหม่ หลังจากโดนมนุษย์ใจร้ายตัดออกไป

ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงในการเปลี่ยนชีวิตให้สัตว์ผู้เคราะห์ร้าย โดย Dr. Catherine Apuli ซึ่งเป็นสัตวแพทย์ที่ทำงานให้กับ Unusual Pet Vets ในเมือง Brisbane ประเทศออสเตรเลีย เขาได้ตั้งชื่อให้กับเจ้านกแก้วตัวนี้ว่า Wei Wei ที่จะได้มีโอกาสบินได้อีกครั้ง

Wei Wei ตกเป็นเหยื่อในการที่โดนมนุษย์ใจร้ายตัดปีกของมันเพื่อป้องกันการบินหนี แต่ Dr. Apuli ได้ช่วยเหลือมันไว้ นั่นส่งผลให้เจ้านกแก้วมีโอกาสบินขึ้นไปบนท้องฟ้าอีกครั้ง ซึ่งสิ่งที่เขาต้องใช้คือความเฉลียวฉลาด และความคิดสร้างสรรค์ของ MacGyverish ที่มีส่วนในการบริจาคขนนก กาว และไม้จิ้มฟัน (แต่ทุกคนไม่ต้องกังวล เพราะกระบวนการทำไม่ได้สร้างความเจ็บปวดให้เจ้านกแก้วเลย)

สัตว์แพทย์รายนี้ไม่เพียงแต่ช่วยเหลือเจ้าสัตว์เคราะห์ร้ายให้มีโอกาสบินขึ้นฟ้าอีกครั้ง แต่เมื่อคุณได้อ่านโพสต์นี้เสร็จแล้ว คุณสามารถดูบทความก่อนหน้านี้เกี่ยวกับ Katie VanBlaricum ที่ช่วยเหลือทำให้ผีเสื้อบินได้อีกครั้งโดยการช่วยปลูกถ่ายปีกให้พวกมัน

ภาพของเจ้านกแก้ว Wei Wei ที่ไม่สามารถบินได้ เพราะมีบางคนได้ตัดปีกของมันออกไป แต่ตอนนี้มันสามารถบินขึ้นฟ้าได้อีกครั้ง

ภาพในตอนที่สัตวแพทย์พยายามช่วยให้เจ้า Wei Wei สามารถบินได้อีกครั้ง ด้วยการซ่อมปีกให้มันขณะที่มันกำลังหลับ

“Wei Wei ถูกนำตัวเข้ารับการตรวจสุขภาพ เนื่องจากเจ้าของได้เพิ่งซื้อมันมาและต้องการให้แน่ใจว่ามันมีสุขภาพที่แข็งแรง ซึ่งระหว่างการตรวจสุขภาพ ฉันได้อธิบายว่าปีกของมันถูกตัดให้สั้นเกินไป และมีการตัดขนจำนวนมากเกินไป อย่างไรก็ตามเราจะเห็นว่านี่เป็นเรื่องปกติ” Dr. Apuli อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานการณ์ของ Wei Wei

สัตวแพทย์ได้ใช้ขนนกที่ได้รับการบริจาค ในการสร้างปีกเทียมให้กับเจ้านกแก้ว คุณไม่ต้องกังวล เพราะเจ้า Wei Wei ไม่รู้สึกอะไรเลยในตอนนั้น

“ เนื่องจากเจ้าของเพิ่งจะซื้อเธอได้เพียงวันเดียวกันนั้น ดังนั้นเธอยังคงไม่แน่ใจว่าเจ้า Wei Wei จะได้รับผลกระทบจากการตัดแต่งปีกที่สั้นของเธอหรือไม่ ฉันจึงได้แจ้งเตือนถึงการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นกับการตัดแต่งปีกที่อาจรุนแรง ซึ่งหนึ่งสัปดาห์ให้หลังเจ้า Wei Wei ก็กลับมาทำกระบวนการติดตั้งไมโครชิป” สัตว์แพทย์ได้เล่าให้เราฟังต่อว่า “เจ้าของได้แจ้งว่า มันได้ตกลงบนพื้นอย่างหนัก ซึ่งกระบวนการตัดแต่งปีกได้ถูกทำขึ้นหลังจากกระบวนการติดตั้งไมโครชิปหนึ่งสัปดาห์ ตอนนี้เจ้านกแก้วอาศัยอย่างมีความสุขในบ้านเจ้าของของมัน ซึ่งเธอกำลังสอน Wei Wei รู้จักกับ “วิธีเรียกให้มาหา” ซึ่งนกจะถูกฝึกให้บินกลับมายังเจ้าของได้เอง

การซ่อมแซมขนที่เสียหายโดยการต่อส่วนใหม่เข้าด้วยกันเรียกว่า “การตัดแต่ง”

Dr. Apuli ยืนยันกับเราว่า เธอได้เคยทำตามขั้นตอนเดียวกับที่เธอทำกับ Wei Wei หลายครั้งก่อนหน้านี้

จากที่เธอได้เล่าให้เราฟัง คลินืกรักษาสัตว์ ได้เคยโพสต์กรณีที่น่าสนใจที่สุดในการช่วยเหลือสัตว์ลงบนหน้า Facebook ของพวกเขา “ The Pet Unusual Pet Vets มีความเชี่ยวชาญในการรักษาสัตว์เลี้ยงแปลกใหม่หรือ “สัตว์ที่มีความแปลก” ซึ่งหมายความว่าเราจะไม่มีวันได้เห็นแมวหรือสุนัข แต่เราจะได้เห็นสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก และนกเท่านั้น”

นี่คือลักษณะปีกของ Wei Wei ก่อนขั้นตอนการตัดต่อปีก

และนี่คือความมหัศจรรย์ของนกแก้วหลังจากนั้น

Dr. Apuli ได้ให้ นกแก้วคอนัวร์แก้มเขียว อายุ 12 สัปดาห์คู่หนึ่ง ในการทำปีกเทียม เพื่อทำขนนกบริจาคให้กับคลินิก ภายในไม่กี่ชั่วโมงระหว่างที่นกแก้วนอนหลับ ขณะที่ปีกเทียมได้ติดเข้าไปที่ร่างกายของเจ้า Wei Wei มันก็ได้ฟื้นขึ้นและสามารถยื่นขึ้นได้ (พร้อมกับปีกที่สวยงาม) จากนั้นมันได้เคลื่อนที่ไปในอากาศอย่างมืออาชีพ

สิ่งที่ Dr. Apuli ทำนั้นเรียกว่า “การตัดต่อ” และเป็นการซ่อมแซมขนที่ชำรุดด้วยการแนบชิ้นส่วนใหม่เข้าไป ในกรณีของ Wei Wei สัตว์แพทย์ใช้ไม้จิ้มฟันเพื่อช่วยในการรองรับปีกไว้

Wei Wei เป็นเหยื่อของการขลิบปีกที่รุนแรง และนี่เป็นวิธีที่เจ้าของบรรดานกที่แปลกใหม่บางคนทำเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงของพวกบิน และเพื่อป้องกันการหลบหนีของพวกมัน ซึ่งก่อนหน้านี้ทุกครั้งที่ Wei Wei พยายามบินมันก็จะตกลงกับพื้น และนี่คือ Dr. Catherine Apuli,นางเอกที่ช่วย Wei Wei ไว้

Dr. Apuli สัตวแพทย์อายุ 31 ปีกล่าวว่า “นกถูกตัดปีกอย่างรุนแรง นั่นหมายความว่าขนที่ถูกตัดนั้นสั้นเกินไป และมีจำนวนขนที่ถูกตัดมากเกินไป”

ไม่ชัดเจนว่าใครเป็นผู้ที่ตัดปีกของนกแก้ว ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของก่อนหน้านี้ หรือเจ้าของร้านขายสัตว์เลี้ยงหรือผู้เพาะพันธุ์

ที่มา : Boredpanda