เจ้าของนึกว่าวิเชียรมาศป่วย ยิ่งอยู่หน้ายิ่งดำ หมอบอกเป็นเพราะสาเหตุนี้

เมื่อเจ้าของรับเลี้ยงแมววิเชียรมาศชื่อว่า chameleon มาเลี้ยงได้ไม่นาน เธอได้แบ่งปันภาพลงโลกออนไลน์เพื่อบอกเพื่อนและครอบครัวว่า แมวที่เธอรับเลี้ยงมานั้นน่ารักเพียงใด แต่เมื่อเวลาผ่านไป สีที่หน้าของมันก็เริ่มดำขึ้นเรื่อยๆ เธอจึงกังวลเป็นอย่างมากและพาไปหาสัตวแพทย์ในวันต่อมา

.

สัตวแพทย์บอกว่าเจ้า chameleon ไม่ได้เป็นอะไร เพียงแต่ว่าสีดำบนหน้าของแมววิเชียรมาศจะเปลี่ยนไป เพราะอากาศหนาวขึึ้น และเมื่ออากาศอุ่นขึ้นสีของมันก็จะกลับมาอ่อนลงเหมือนเดิม

.

ดังนั้นเธอจึงต้องทำอากาศให้บ้านเริ่มอุ่นขึ้นหน่อย เพราะว่านับวันเจ้า chameleon จะหน้าดำขึ้นเรื่อยๆแล้ว และมันจะกลับมาได้เหมือนเดิมมั้ย ต้องตามลุ้นต่อไป

.

แต่ว่าบนอินเตอร์เนตก็มีคนแชร์ภาพของแมววิเชียรมาศที่สีปรับเปลี่ยนไป ด้านซ้ายคือตอนเล็กๆและด้านขวาเมื่อโตขึ้น ดังนั้นการเจริญเติบโตก็อาจทำให้สีของมันเข้มขึ้นได้เหมือนกัน

.

ปกติแล้วแมวจะมีอุณหภูมิร่างกายอยู่ที่ 100.4-102.5 องศาฟาเรนไฮต์ หรือประมาณ 38-39.2 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงกว่าคนพอสมควร ( ถ้าเป็นคน 38-39.2 คือมีไข้สูงแล้ว )

.

แมววิเชียรมาศและแมวสายพันธุ์ที่ใกล้เคียง จะมียีนดัดแปลงพิเศษที่ไปเป็นกลายพันธุ์ของยีนสี ทำให้มันไปยับยั้งเม็ดสีกลายเป็นสีเผือก แต่เมื่อร่างกายลดต่ำลง จึงทำให้มันไปยับยั้งยีนพิเศษนี้ ทำให้ยีนสีสามารถเปร่งประกายออกมาบริเวณที่เป็นขนสีขาวของเจ้าแมววิเชียรมาศได้นั้นเอง

.

ถ้าเป็นเมืองไทยคงหนาวไม่พอให้แมววิเชียรมาศเปลี่ยนสีแน่นอน เพราะหน้าหนาวยังร้อนซะขนาดนี้!!

ที่มา : ipetgroup 

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์