หมีนัยน์ตาเศร้าเฝ้ารอความช่วยเหลือตลอด 30 ปี กว่าจะได้พบอิสระที่แท้จริง

Fifi หมีสีน้ำตาลแห่งไซบีเรียใช้ชีวิตอยู่ในสวนสัตว์ข้างถนนในเพนซิลเวเนียนานกว่า 10 ปี แต่สวนสัตว์แห่งนี้ต้องปิดตัวลงและทิ้ง Fifi กับเพื่อนหมีอีก 3 ตัวไว้ในกรงเล็กๆ เป็นเวลาอีกกว่า 20 ปี พวกมันถูกกักขังอยู่ในที่รกร้างและไม่เคยได้ออกไปวิ่งเล่นหรือทำกิจกรรมตามธรรมชาติอย่างที่ควรจะเป็นเลย

ในที่สุดเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมาเจ้าของ Fifi ตัดสินใจจะไม่เก็บหมีไว้จึงแจ้งไปที่ PETA องค์กรพิทัษ์สัตว์ให้เข้ามาช่วยเหลือ สิ่งแรกที่เจ้าหน้าที่เห็นเมื่อไปถึงที่รกร้างมันทำให้พวกเขาเศร้าใจหนักมาก

หลังจากอยู่ในกรงขนาดเล็กมาเป็นสิบๆ ปี Fifi ก็ผอมลงขนของมันขาดรุ่งริ่งติดทั่วลูกกรงเหล็กและมีดวงตาโหลดูเศร้าสร้อย

ขณะกำลังช่วยมันออกจากฝันร้ายเจ้าหน้าที่กู้ภัยกลับพบว่า Fifi มีอาการเจ็บเมื่อเคลื่อนไหวร่างกายบริเวณขาหลัง ไขข้อของมันน่าจะอักเสบซึ่งเกิดจากความเครียดและพฤติกรรมนั่งๆ นอนๆ อยู่ในกรงอย่างเดียวมาเป็นเวลานาน

หมีทั้ง 4 ตัวไม่เคยได้จำศีลซึ่งเป็นพิธีกรรมตามธรรมชาติที่จะช่วยให้หมีมีสุขภาพดี พวกมันมีแค่คอกไม้ผุพังให้เอนนอนและขนาดก็ไม่ได้ใหญ่พอให้หมีเข้าไปได้ทั้งตัว คอกของพวกมันยังไม่มีอะไรปิดเพื่อกั้นความหนาวเย็นและหิมะอีกด้วย

เจ้าของหมีรู้สึกว่าพวกหมีไม่จำเป็นต้องจำศีลและพวกเขาต้องการให้หมีทุกตัวตื่นตลอดช่วงฤดูหนาว ซึ่งการกระทำนี้เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ของหมี

ทีมกู้ภัยยังไม่แน่ใจว่าหมีที่อายุเยอะถึง 32 ปีตัวนี้จะรอดชีวิตออกไปสัมผัสธรรมชาติครั้งแรกในชีวิตได้หรือไม่ พวกเขารู้แค่ว่าต้องพามันออกไปจากฝันร้ายนี้ให้ได้เสียก่อน Fifi กับเพื่อนถูกย้ายไปที่เขตสัตว์ป่าสงวนในโคโลราโดโดยช่วงสองสามเดือนแรกมันจะได้รับอาหารบำรุงร่างกายอย่างเต็มที่

นี่เป็นครั้งแรกที่ชีวิตของ Fifi มีพื้นที่โล่งให้วิ่งเล่น มันได้สัมผัสหญ้าใต้อุ้งเท้าและได้กลับมามีสู่วงจรชีวิตแบบหมีในธรรรมชาติอีกครั้ง

ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือนเกิดการเปลี่ยนแปลงแบบเห็นผล อาหารที่ดีกับที่โล่งกว้างให้ได้ออกกำลังกายทำให้ Fifi เปลี่ยนไป

ภาพนี้ถ่ายได้เมื่อเดือนธันวาคมจะเห็นว่า Fifi อ้วนท้วนสมบูรณ์และมีความสุขขณะกำลังเคี้ยวผลไม้ในปากในบ้านใหม่

หลังจากรอคอยมานานหลายสิบปีในที่สุด Fifi ก็ได้มีชีวิตได้นอนหลับและได้จำศีลอย่างที่ควรจะเป็นสักที

ขอบคุณที่มา : thedodo