หมีแก่ถูกช่วยเหลือให้เป็นอิสระครั้งแรกชีวิต หลังถูกขังกรงมาตลอด 20 ปี

ในช่วงฤดูร้อนปีที่ผ่านมาได้เปลี่ยนชีวิตเจ้าหมีแก่ตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า Napa อายุประมาณ 20 ปี ที่เคยอาศัยอยู่แต่ในกรงเหล็กผนังเป็นคอนกรีต ถึงแม้ว่ามันจะได้ออกมาแสดงละครสัตว์ แต่ชีวิตของมันก็ไม่ต่างจากการถูกจองจำในพื้นที่แคบๆและต้องร่อนเร่เดินทางไปเรื่อย

จนกระทั่งปี 2009 ประเทศเซอร์เบียประกาศห้ามใช้สัตว์ป่าในการแสดงละครสัตว์ ทำให้ Napa ถูกส่งตัวไปที่สวนสัตว์แทน แต่ว่าชีวิตของมันก็ไม่ต่างจากเดิม เพราะต้องอยู่ในสถานที่คับแคบเฉกเช่นเดิม

จนกระทั่งองค์กรช่วยเหลือสัตว์ Four Paws International ได้เดินทางมาที่ประเทศเซอร์เบียและเดินทางไกลกว่า 900 ไมล์ เพื่อด้วยรถขนาดใหญ่ เพื่อส่งตัวเจ้า Napa ไปสู่หุบเขาอันเขียวขจี arosa bärenland ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โดยอุทยานแห่งนี้มีพื้นหญ้านุ่มๆอันกว้างใหญ่ เป็นบ้านหลังใหม่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับเจ้า Napa และดูเหมือนว่ามันจะมีความสุขและสนุกอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในชีวิตนี้

แน่นอนว่ามันเป็นครั้งแรกของ Napa ที่ได้รับอิสระเป็นครั้งแรกในชีวิต ถึงแม้ว่าจะผ่านมาแล้ว 20 ปีก็ตาม และในช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะเต็มไปหมด เจ้า Napa ก็ยิ่งตื่นเต้นเข้าไปใหญ่ มันทั้งกลิ้งไปมาและล้มไปลงบนกองหิมะนุ่มๆแบบมีความสุขสุดๆ

วิดีโอความเพลิดเพลินของเจ้า Napa มีแอบเล่นกล้องด้วยนะ

Napa ถูกกักขังมาชั่วชีวิต ดังนั้นมันจึงไม่มีความสามารถเหมือนหมีป่าทั่วๆไปที่สามารถคงอยู่ได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นทีมงานช่วยเหลือสัตว์ป่า จึงต้องติดตามดูพฤติกรรมมันอย่างใกล้ชิด จึงได้เห็นภาพสวยๆและพฤติกรรมอันน่ารักของมันอยู่เรื่อยๆ จนกว่าเจ้า Napa จะปรับตัวเข้ากับชีวิตใหม่ได้อย่างสมบูรณ์ละนะ

พวกเขาไม่มั่นใจว่า Napa จะสามารถจำศีลในฤดูหนาวได้หรือไม่ มันอาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวมากกว่าหนึ่งปีในการทำความคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมใหม่ของมัน ซึ่งฤดูหนาวแรกของมันถือว่าทำได้ดี และถ้าหากผ่านฤดูหนาวได้อีกครั้ง พวกเขาคิดว่ามันพร้อมแล้วที่จะใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่แท้จริง

ถึงแม้ว่า Napa ก็ถูกจองจำเพราะว่ามนุษย์ แต่ว่ามันก็ได้รับอิสระอีกครั้งเพราะมนุษย์ด้วยเหมือนกัน อย่างไรก็ยินดีด้วยที่ได้กลับคืนสู่ธรรมชาติที่เป็นบ้านที่แท้จริงได้นะ

ที่มา : Thedodo

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก อ่านเรื่องราวอื่นๆด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์