ลูกแมวส้มตามตื้อหนุ่มแจ จนเขาไม่สามารถปฏิเสธความเป็นทาสแมวได้

ลูกแมวจรจัดตัวหนึ่ง กลับมาหาชายใจดีกับมัน และตัดสินใจที่จะอยู่กับเขา ในขณะที่ไมเคิล เดย์ ศิลปินชาวชิคาโก กำลังทำงานศิลปะจากการเพ้นท์สีสเปรย์ เมื่อเขาหันหลังกลับมาก็ต้องประหลาดใจ ที่ได้เห็นเจ้าลูกขนกลมตัวจิ๋วกำลังนั่งอยู่ตรงทางเดินและมองมาที่เขาด้วยความสงสัย

ไมเคิลเคยแต่ช่วยแมวจรจัดที่อาศัยอยู่บริเวณบ้านเขาเท่านั้น แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เขาเข้าหาแมวข้างถนน “ฉันให้อาหารมัน เพราะคิดว่ามันต้องการอาหารและน้ำ เราเคยเลี้ยงแมวอยู่แล้วเลยมีอาหารให้มัน” หลังจากนั้นเขาก็ไปทำงานเพ้นท์สีต่อ โดยมีลูกแมวตัวนี้นั่งอยู่บนก้อนอิฐและทำตัวเป็นผู้ชมที่ดี

แต่เมื่อไมเคิลหันกลับมามองที่มันอีกครั้ง มันก็หายไปแล้ว เขาไม่สามารถหยุดคิดถึงลูกแมวตัวน้อยนี้ได้ เขาจึงวางอาหารและน้ำไว้นอกบ้านในคืนนั้น เย็นวันต่อมา ในขณะที่เขากำลังเพ้นท์สี เขาก็ได้ยินเสียงร้องของแมว และมันก็คือเจ้าแมวสีส้มตัวเดิมนี้เองที่กลับมาหาเขา

แมวข้างถนนตัวน้อยนี้ออกไปเดินเล่นในละแวกบ้านเขานี่เอง บางทีมันอาจจะกำลังมองหาบ้านที่อบอุ่นสำหรับมันก็ได้ และเมื่อมันเดินกลับมาหาและเข้ามากอดเพื่อนมนุษย์ของมันคนนี้ ไมเคิลก็รู้ได้ทันทีว่ามันเหมาะสมกับเขา

“มันเดินมาหยุดตรงหน้าฉัน ยอมให้ฉันอุ้มและกอดมันไว้ และยังนั่งบนไหล่ฉันอีก” ไมเคิลกล่าว “นั่นทำให้ฉันรู้ว่ามันเลือกฉันแล้ว”

ไมเคิลและครอบครัวจึงเลี้ยงลูกแมวตัวนี้ไว้ และตั้งชื่อน่ารัก ๆ ให้ว่า โอลิเวอร์ กิบซ์ มัลลี่ (เรียกย่อ ๆ ว่าโอมัลลี่) ในคืนนั้นเอง เจ้าลูกแมวตัวส้มก็ได้กอดกับมนุษย์ของมันตลอดไปที่บ้านหลังใหม่นี้

สัตวแพทย์บอกว่าโอมัลลี่มีอายุราว ๆ 3 เดือนได้แล้ว แม้มันจะตัวเล็กมาก แต่มันก็มีพลังเหลือล้นและเต็มไปด้วยความอยากรู้อยากเห็นในทุกสิ่งรอบตัวมัน

เมื่อไหร่ก็ตามที่โอมัลลี่มีโอกาส มันก็จะเกาะอยู่บนไหล่ของไมเคิลและให้เขาพาสำรวจไปทั่วห้อง

โอมัลลี่เป็นมิตรกับทุกคน มันเข้าได้กับโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ในบ้านได้ทันทีราวกับเป็นพรหมลิขิต และมันเล่นกับเธอตลอดเวลาเลย “มันทั้งขี้สงสัยและชอบการสำรวจ ถ้าคุณลืมเปิดอะไรไว้ล่ะก็ มันจะพยายามเข้าไปในนั้นทันที” ไมเคิลกล่าว

แมวจรจัดตัวนั้นได้โตขึ้นแล้ว และในซัมเมอร์นี้มันก็จะอายุ 3 ขวบแล้ว

“มันเป็นแมวที่ควบคุมยากที่สุดแล้ว ทั้งวิ่งไปทั่วบ้าน และกระโดดไปทุกที่” เจ้าแมวตัวส้มนี้เข้ายึดพื้นที่ทุกจุดในบ้านที่มันสามารถขึ้นไปเหยียบได้

เมื่อไหร่ก็ตามที่พ่อของไมเคิลนั่งอยู่บนเก้าอี้นอน เจ้าโอมัลลี่ก็ไม่ลังเลที่จะขึ้นไปนั่งบนตักและกอดพ่อของไมเคิล และมันยังชอบที่จะแบ่งที่นั่งบนตักให้กับพี่สาวขนปุยของมัน

“เขาเป็นเด็กดี และฉันก็ไม่อยากได้สัตว์เลี้ยงตัวอื่นมาแทนที่มัน” ไมเคิลกล่าว

ที่มา : Lovemeow