“แอลลิเกเตอร์อเมริกา” โผล่แค่จมูกเหนือน้ำแข็ง และเข้าสู่ “สภาวะจำศีล” เพื่อสู้ภัยหนาว

ในช่วงฤดูหนาวแถบเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกาจะมีอากาศที่หนาวเย็น โดยเฉพาะในปีนี้ที่มีลมพัดหมุนลูกใหญ่ เป็นความหนาวเย็นในระดับติดลบ (-30° C) – (-40° C) หนาวเหมือนกับอยู่ขั้วโลก ซึ่งมนุษย์ไม่สามารถอยู่ในสภาพอากาศแบบนี้ได้ และสัตว์โลกเองก็ต้องปรับตัวเพื่อให้มีชีวิตรอดต่อไปได้เหมือนกัน

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา George Howard ผู้จัดการอุทยานและศูนย์กีฬาผจญภัย Shallotte River Swamp ใน Ocean Isle Beach ได้พบแอลลิเกเตอร์อเมริกาอเมริกาหรือจระเข้ตีนเป็ดอเมริกา อย่างน้อย 18 ตัว ถูกแช่แข็งและโผล่ขึ้นมาแต่จมูก

.

แอลลิเกเตอร์อเมริกาได้ปรับตัวให้อยู่ในสภาวะจำศีล หยุดพัก หยุดเคลื่อนที่ โดยเคลื่อนไหวน้อยที่สุด เพื่อถนอมพลังงานในร่างกายให้ถูกใช้น้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้ และใช้พลังงานจากส่วนที่ถูกสะสมเอาไว้ เช่น จากไขมันบริเวณต่างๆของร่างกาย และการจำศีลเกิดขึ้นเมื่ออยู่ในช่วงที่สภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม จนอยู่ได้เป็นเดือนๆเลยล่ะ

.

สำหรับ Shallotte River Swamp Park เป็น “เขตรักษาพันธุ์จระเข้และสัตว์เลื้อยคลานที่ได้รับใบอนุญาตและดำเนินการโดยเอกชนแห่งเดียวในนอร์ธ แคโรไลน่า”

.

ลองชมวิดีโอที่พวกเขาพบอัลลิเกเตอร์อเมริกาถูกแช่แข็งด้านล่าง

.

ที่มา : Motherboard / The Swamp Park

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก สามารถอ่านเรื่องราวอื่นๆด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์